Evaluation of combined water and gas dumpflood into oil reservoir - Vatana Mom (Chulalongkorn University, 2015)
การฉีดอัดด้วยน้ำ หรือแก๊ส เป็นกระบวนการที่นิยม เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมัน อย่างไรก็ตาม กระบวนการดังกล่าวต้องใช้การลงทุนและค่าดำเนินการที่สูง สำหรับแหล่งกักเก็บหลายชั้นที่มีแหล่งน้ำอยู่เหนือชั้นน้ำมัน และมีชั้นแก๊สอยู่ชั้นล่าง น้ำจากแหล่งน้ำดังกล่าวสามารถไหลเทลงมายังแหล่งกักเก็บน้ำมัน อีกทั้ง แก๊สจากชั้นล่างสามารถไหลเทขึ้นมายังแหล่งกักเก็บน้ำมัน แทนการฉีดอัดด้วยน้ำหรือแก๊สจากพื้นผิวเพื่อเพิ่มการผลิตน้ำมันได้เช่นกัน การศึกษานี้เป็นการศึกษาเพื่อเปรียบเทียบความสามารถของกระบวนการไหลเทร่วมของน้ำและแก๊ส กับการบวนการไหลเทด้วยน้ำหรือแก๊สเพียงชนิดเดียว โดยใช้โปรแกรมแบบจำลองการไหลในแหล่งกักเก็บ เพื่อสร้างแบบจำลองแหล่งกักเก็กที่มีความลาดเอียงพอประมาณ โดยออกแบบให้หลุมสำหรับไหลเทน้ำอยู่บริเวณส่วนล่าง และหลุมสำหรับไหลเทแก๊สอยู่บริเวณส่วนบนของแหล่งกักเก็บ ในขณะที่หลุมผลิตอยู่ระหว่างหลุ่มไหลเททั้งสอง ในขณะเดียวกัน ขนาดของแหล่งกักเก็บแก๊สและแหล่งน้ำถูกปรับเปลี่ยนเพื่อศึกษาผลกระทบที่มีต่อการผลิตน้ำมันเช่นกัน ผลจากการศึกษาด้วยโปรแกรมแบบจำลองการไหลในแหล่งกักเก็บแสดงให้เห็นว่า การไหลเทร่วมของน้ำและแก๊สเป็นวิธีที่เหมาะสมในกรณีที่ขนาดของแหล่งน้ำมีขนาดใหญ่ และแหล่งกักเก็บแก๊สมีขนาดเล็ก นอกจากนี้ การไหลเทด้วยแก๊สเพียงชนิดเดียวเป็นกระบวนการที่เหมาะสมเมื่อแหล่งกักเก็บแก๊สมีขนาดใหญ่ ในทางกลับกัน กระบวนการเทด้วยน้ำเพียงชนิดเดียวให้ปริมาณการผลิตน้ำมันน้อยกว่าทุกๆกระบวนการ เพื่อที่จะหาวิธีการที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุดต่อกระบวนการไหลเทร่วมของน้ำและแก๊สไปยังแหล่งกักเก็บน้ำมัน การวางหลุมผลิตควรวางใกล้หลุมไหลเทน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงการผลิตแก๊สก่อนกำหนด มากไปกว่านั้น ผลการศึกษายังแสดงให้เห็นว่า เมื่อถ่ายเทน้ำและแก๊ส พร้อมทั้งผลิตน้ำมันในเวลาเดียวกัน เป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับกระบวนการไหลเทร่วมของน้ำและแก๊สไปยังแหล่งกักเก็บน้ำมัน ทั้งนี้เพราะระยะเวลาดังกล่าวช่วยรักษาความดันในแหล่งกักเก็บได้มากที่สุดสำหรับอัตราการผลิตที่มากที่สุดด้วยเช่นกัน