Finite element modeling of punching shear behavior of ultra high performance fiber reinforced concrete slabs considering effect of fiber orientation - Thuc Nhu Nguyen (Chulalongkorn University, 2015)
การศึกษานี้นำเสนอผลการศึกษาเชิงตัวเลขของพฤติกรรมเฉือนทะลุของแผ่นพื้นคอนกรีตสมรรถนะสูงมากเสริมเส้นใยเหล็กที่ไม่มีเหล็กรับแรงเฉือนโดยพิจารณาอิทธิพลของการเรียงตัวของเส้นใยและเปรียบเทียบกับผลการทดสอบปัจจุบันคอนกรีตสมรรถนะสูงมากเสริมเส้นใยเหล็กได้กลายเป็นความสำเร็จใหม่ในงานคอนกรีตเทคโนโลยีเนื่องจากคุณสมบัติเชิงกลที่ดีขึ้นวิศวกรโยธาสามารถจัดการกับปัญหาแรงเฉือนทะลุของแผ่นพื้นบางที่กำลังใช้งานอย่างกว้างขวางในอาคารต่างๆจากการศึกษาในอดีตนักวิจัยพบว่ากำลังรับแรงของวัสดุก่อนและหลังการแตกร้าวนั้นขึ้นอยู่กับการเรียงตัวของเส้นใยซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามทิศทางและวิธีการเทคอนกรีตโดยงานศึกษาในอดีตส่วนใหญ่นั้นมุ่งเน้นเกี่ยวกับผลกระทบต่อพฤติกรรมของคานแต่ในงานวิจัยนี้ได้ทำการพิจารณาผลกระทบของขั้นตอนการเทและปริมาณเส้นใยที่มีต่อพฤติกรรมเฉือนทะลุของแผ่นพื้นท้องเรียบแบบจำลองวัสดุถูกเสนอเพื่อจำลองผลกระทบของการเรียงตัวของเส้นใยโดยพิจารณาจากแบบจำลองจากงานวิจัยในอดีตและผลทดสอบในงานวิจัยนี้ตำแหน่งต่างๆบนแผ่นพื้นซึ่งมีระยะทางที่แตกต่างกันจากตำแหน่งเทคอนกรีตทำให้เกิดการเรียงตัวของเส้นใยที่ต่างกันส่งผลให้ใช้แบบจำลองวัสดุที่ต่างกันโดยเฉพาะแบบจำลองส่วนรับแรงดึงแบบจำลองวัสดุที่เสนอได้ใช้ในการวิเคราะห์ด้วยระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ABAQUS/Explicitโดยใช้แบบจำลองคอนกรีตดาเมจพลาสติกซิตีเพื่อจำลองพฤติกรรมเฉือนทะลุของแผ่นพื้นท้องเรียบความเหมาะสมของแบบจำลองวัสดุและแบบจำลองไฟไนต์เอลิเมนต์ได้รับการยืนยันด้วยการเปรียบเทียบกับผลการทดสอบส่งผลให้แบบจำลองสามารถใข้เพื่อพิจารณาผลกระทบของการเรียงตัวของเส้นใยสำหรับงานวิจัยในอนาคตและการใช้งานโครงสร้างคอนกรีตสมรรถนะสูงมากเสริมเส้นใยเหล็กต่อไป