BEHAVIOUR OF STEEL FIBER REINFORCED CONCRETE UNDER BLAST LOAD - Sakkasem Suwarnarat (Chulalongkorn University, 2015)
จากงานวิจัยที่ผ่านมาพบว่าการเสริมเส้นใยเหล็กในคอนกรีตสามารถเพิ่มความสามารถในการรับแรงดึงโดยเฉพาะเมื่อเกิดการการดึงด้วยความเร็วสูง งานวิจัยนี้นำเสนอผลการทดลองและผลจากโปรแกรมวิเคราะห์ สมรรถนะของแผ่นคอนกรีตเสริมเส้นใยเหล็กเปรียบเทียบกับแผ่นคอนกรีตธรรมดาที่ไม่มีการเสริมเส้นใยเหล็กเมื่อถูกกระทำด้วยแรงระเบิด มีการหล่อแผ่นคอนกรีตสองแผ่นต่อสัดส่วนเส้นใยเหล็กตั้งแต่ 0 (คอนกรีตไม่เสริมเส้นใย), 30, และ 60 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จำนวนแผ่นคอนกรีตมีจำนวนรวมทั้งหมด 6 แผ่น โดยมีการควบคุมค่ากำลังอัดของคอนกรีตให้อยู่ระหว่าง 55-60 MPa ชนิดของเส้นใยที่ใช้เป็นแบบปลายตะขอมีสัดส่วนความยาวต่อเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับ 80 จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าเส้นใยชนิดดังกล่าวสามารถรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี แผ่นคอนกรีตถูกกระทำโดยแรงระเบิด TNT ปริมาณ 1lb และ 2 lb ที่ระยะคงที่เท่ากับ 0.5 เมตร ในการทดลองมีการตรวจวัด การเคลื่อนที่ของแผ่นคอนกรีตและอัตราเร่งของแผ่นคอนกรีต จากนั้นได้ทำการจำลองด้วยระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ ด้วยโปรแกรมABAQUS เพื่อทำการเปรียบเทียบกับผลการทดลอง ผลจากการทดลองแสดงให้เห็นว่าแผ่นคอนกรีตเสริมเส้นใยเหล็ก มีความสามารถในการรับแรงระเบิดที่ดีกว่าแผ่นคอนกรีตธรรมดา และผลที่ได้จากการวิเคราะห์ด้วย ABAQUS ก็มีความใกล้เคียงกับผลการทดลอง