Improved Oil Recovery for Oil Reservoirs with Gas Cap - Melaine Djomatchoua Ssianjeu (Chulalongkorn University, 2016)
ในปัจจุบันการผลิตน้ำมันจากแหล่งกักเก็บที่มีชั้นก๊าซด้านบนส่วนใหญ่อาศัยการฉีดอัดก๊าซ ซึ่งเป็นการเพิ่มพลังงานให้กับแหล่งกักเก็บและยังสามารถรักษาระดับการผลิตน้ำมันจากการกวาดน้ำมันเข้าสู่หลุมผลิต นอกจากนี้ยังเกิดกระบวนการแลกเปลี่ยนองค์ประกอบของก๊าซที่แดอัดกับน้ำมันในแหล่งกักเก็บ อย่างไรก็ตามการฉีดอัดก๊าซยังไม่ประกันได้ว่าประสิทธิภาพการผลิตน้ำมันจะสูงที่สุด เพราะยังมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องอีกเช่นลักษณะของแหล่งกักเก็บที่หลากหลายและกลยุทธ์การผลิต แบบจำลองแหล่งกักเก็บแบบองค์ประกอบถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อศึกษาการเพิ่มการผลิตน้ำมันเบาจากแหล่งกักเก็บที่มีชั้นก๊าซด้านบนโดยอาศัยการฉีดอัดก๊าซ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงของอัตราการผลิต ประเภทและตำแหน่งของหลุมผลิต การเริ่มและการยุติการฉีดอัดก๊าซ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการผลิตน้ำมันด้วยอัตราการผลิตต่ำเช่น อัตราการผลิต 500 บาร์เรลต่อวันเมื่อเทียบกับ 200 บาร์เรลต่อวันจะให้ผลผลิตที่มากกว่า การฉีดอัดก๊าซให้ผลผลิตน้ำมันมากเป็นสองเท่าของการผลิตโดยใช้พลังงานจากแหล่งกักเก็บเพียงอย่างเดียว ในขณะที่การฉีดอัดก๊าซควบคุมแบบควบคุมในหลุมผลิตแนวนอนให้ผลผลิตน้ำมันมากกว่าหลุมผลิตมนแนวดิ่งที่มีการฉีดอัดก๊าซภายอัตราการผลิตและการฉีดอัดก๊าซเหมือนกัน การฉีดอัดก๊าซตั้งแต่เริ่มการผลิตและดำเนินการอย่างต่อเนื่องให้ประสิทธิภาพการผลิตสูงขึ้นกว่าการฉีดอีดก๊าซภายหลังและยุติกลางคัน การวางตำแหน่งหลุมผลิตให้ห่างจากหลุมอัดก๊าซทำให้ประสิทธิภาพการผลิตดีกว่าหลุมผลิตที่อยู่ใกล้กับหลุมอัดก๊าซ การฉีดอัดก๊าซช่วยกวาดน้ำมันในแหล่งกักเก็บละยังช่วยให้น้ำมันในแหล่งกักเก็บสามารถระเหยเป็นไอและถูกผลิตออกมาทำให้มีปริมาณน้ำมันหลงเหลือน้อยลง