Developing a commercialization model for innovative products and processes in a petroleum firm - Soranart Ngamcachonkulkid (Chulalongkorn University, 2016)
อุตสาหกรรมปิโตรเลียมมีบทบาทสำคัญกับเศรษฐกิจในประเทศไทยในการเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม เนื่องจากความเอื้ออำนวยทางด้านสถานที่จึงทำให้บริษัทต่างชาติได้เข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมปิโตรเลียมในประเทศไทย และด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้บริษัทที่ก่อตั้งภายในประเทศไทยต้องมีกลยุทธ์ที่ใช้นวัตกรรมเป็นหลัก ในการคิดค้นนวัตกรรมที่จะนำไปใช้มีกระบวนการที่สำคัญที่เรียกว่า กระบวนการการพัฒนาสินค้าในรูปแบบของเชิงพาณิชย์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่สำคัญที่จะทำให้เกิดผลกำไรและได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานอื่น ๆ โดยงานวิจัยนี้คือการพัฒนาแบบจำลองการค้าสำหรับผลิตภัณฑ์และกระบวนการเชิงนวัตกรรมของบริษัทปิโตรเลียม มีจุดประสงค์หลักเพื่อสนับสนุนกระบวนการภายในองค์กรในเชิงพาณิชย์และทำให้พนักงานภายในองค์กรสามารถเข้าถึงการพัฒนาในรูปแบบนี้ได้ด้วย การพัฒนาแบบจำลองการค้าสำหรับผลิตภัณฑ์และกระบวนการเชิงนวัตกรรมของบริษัทปิโตรเลียมนั้นถูกแบ่งกระบวนการเป็นสามขั้นตอน ซึ่งได้แก่ ขั้นแรกคือการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นจากผู้ทำงานจริงมาทำเป็นแบบจำลองเบื้องต้น ขั้นที่สองคือการนำข้อมูลและแบบจำลองจากขั้นตอนที่หนึ่งมาวิเคราะห์ว่ามีหลักการที่เหมาะสมกับอุตสาหกรรมปิโตรเลียมหรือไม่ ขั้นตอนที่สามคือการนำแบบจำลองไปทดสอบการใช้งานในบริษัท