Influence of Crumbed Para Rubber Modifier in Aggregate Blend on Deformation Resistance Properties of Hot Mix Asphalt - Hatthaphone Silimanotham (Chulalongkorn University, 2017)
งานวิจัยนี้นำเสนอแนวทางในการเพิ่มเศษยางพาราบดระหว่างขั้นตอนการผลิตส่วนผสมแอสฟัลต์คอนกรีตด้วยกระบวนการผสมแบบแห้ง ซึ่งมีจุดเด่นกว่ากระบวนการผสมเปียกด้านความสะดวกในการตรวจสอบคุณภาพส่วนผสม และมีการปรับปรุงกระบวนการผลิตส่วนผสมในโรงงานเล็กน้อย โดยมุ่งเน้นศึกษาคุณสมบัติเชิงวิศวกรรมของส่วนผสมแอสฟัลต์คอนกรีตที่เกี่ยวข้องกับการต้านทานการเสียรูปถาวรจากการผสมเศษยางพาราบดด้วยรูปแบบที่แตกต่างกัน การทดสอบเริ่มจากการออกแบบส่วนผสมแอสฟัลต์คอนกรีตตามวิธีมาร์แชลล์ ซึ่งส่วนผสมพื้นฐานประกอบด้วยมวลรวมชนิดหินปูนและแอสฟัลต์เกรด Pen 60/70 ในปริมาณ 5.4% โดยน้ำหนักส่วนผสม หลังจากนั้นผสมยางพาราบดเข้ากับส่วนผสมแอสฟัลต์คอนกรีตด้วยวิธีผสมแบบกระจายตัวและวิธีแทรกชั้นยางพารา ในสัดส่วน 2% โดยปริมาตรมวลรวม ส่วนผสมจากแต่ละรูปแบบถูกบดอัดเป็นทรงกระบอกตามข้อกำหนดการทดสอบด้วยเครื่องบดอัดแบบไจราทอรี่ แล้วนำไปทดสอบคุณสมบัติต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง คือ กำลังรับดึงทางอ้อม ตามมาตรฐาน ASTM D 6931-12 โมดูลัสยืดหยุ่น ตามมาตรฐาน ASTM D 4123-82 และการต้านทานการไหล ตามมาตรฐาน AS 2891.12.1_1995 ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าการเติมเศษยางพาราบดผสมเข้ากับส่วนผสมแอสฟัลต์คอนกรีต สามารถเพิ่มประสิทธิภาพด้านวิศวกรรมของแอสฟัลต์คอนกรีตทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมรรถนะการต้านทานการไหลซึ่งเกี่ยวเนื่องกับอายุการใช้งานของผิวทาง โดยการเติมยางพาราบดแบบกระจายตัวมีประสิทธิภาพมากที่สุด และมีความซับซ้อนต่ำในกระบวนการผลิตส่วนผสมและการก่อสร้างสายทาง โดยมีการใช้ปริมาณยางพาราในส่วนผสมมากกว่าวิธีอื่น ๆ และมีประสิทธิภาพการต้านทานการไหลที่ดีกว่าส่วนผสมรูปแบบปกติ 3 เท่า