A study of applying para rubber sheets in railway track by using ballast box test - Somkith Dethvongsone (Chulalongkorn University, 2018)
เมื่อไม่นานมานี้ ความพยายามที่จะลดการสึกหรอของหินโรยทางรถไฟ กลายเป็นประเด็นหลักสำหรับงานรถไฟและงานวิจัยต่างๆ การสึกหรอของหินก่อให้เกิดการสุดตัวของทางรถไฟและนำไปสู่ค่าบำรุงรักษาที่สูงในการซ่อมแซมรูปทรงของรางรถไฟและในการทำความสะอาดหินปัจจุบันมีการพิสูจน์ที่ประสบความสำเร็จแล้วว่าการใช้แผ่นอยางสังเคราะห์ที่มีความยืดหยุ่นรองใต้นอนรถไฟและแผ่นรองใต้หินโรยทางรถไฟสามารถลดการสึกหรอของหินและการสั่นสะเทือนได้ยางพาราเป็นวัสดุธรรมชาติที่มีความยืดหยุ่นและมีจำนวนมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้ยางพาราเป็นวัสดุทางเลือกของการลดการสึกหรอของหินโรยทางรถไฟ โดยได้ทำการทดลองเพื่อศึกษาพฤติกรรมการสึกหรอของหิน การสุดตัวและโมดูลัสการคืนตัวของวัสดุในกล่องภายใต้สภาพการของโหลดที่เหมือนกันกัน ในการศึกษานี้ได้มีการจำลองแรงจากน้ำหนักเพลารถไฟที่ 20 ตันโดยจำลองสภาพที่รถไฟวิ่งบนโครงสร้างที่มีหินโรยทางนั้นอยู่พื้นแข็งโดยใช้กล่องหินจำลองโครงสร้างทางในการตรวจสอบการใช้ยางพาราเป็นแผ่นรองใต้มอนและเป็นแผ่นรองใต้หินโรยทาง นอกจากนี้ก่อนและหลังการทดสอบได้มีการใช้การประมวลผลภาพเพื่อวัดขนาดของหินทุกก้อนที่ทำการทดสอบ ผลการศึกษาพบว่าแผ่นรองใต้มอนที่ทำจากยางพาราสามารถลดปริมาณการแตกของหินได้ถึง 80% เทียบกับตัวอย่างหินที่ไม้ใส่อะไรเลย นอกจากนี้แนวโน้มของการสุดตัวและโมดูลัสของคืนตัวของวัสดุในกล่องใกล้เคียงกับตัวอย่างอ้างอิงมากที่สุด จึงสรุปได้ว่าการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าศักยภาพในการใช้ยางพาราภายในรูปแบบแผ่นรองใต้นอนควรนำมาใช้ในทางรถไฟ.