Methodology of acid chloride preparation and its application for the systhesis of biological active amides - Suthathip Plubchang (Chulalongkorn University, 2000)
ได้ทำการศึกษาเพื่อหาภาวะที่เหมาะสมในการเตรียมแอซิดคลอไรด์ภายใต้ภาวะที่ไม่รุนแรง จากการทำปฏิกิริยาของกรดคาร์บอกซิลิกกับ CL₃CCN และ PPh₃ จากนั้นได้เปลี่ยนแอซิดคลอไรด์เป็นเอไมด์โดยให้ทำปฏิกิริยากับเอมีนภาวะที่เหมาะสมของปฏิกิริยาที่ทำการศึกษาประกอบด้วยอัตราส่วนโดย โมลของ CL₃CCN และ PPh₃ เวลาในการเกิดปฏิกิริยา, อุณหภูมิ, ระบบของตัวทำละลายและชนิดของ chlorinated reagent ได้เลือกกรดคาร์บอกซิลิกและเอมีนหลายชนิดมาใช้ในการทดสอบวิธีการที่พัฒนาขึ้น พบว่าวิธีนี้เหมาะสมกับกรดแอโรมาติกคาร์บอกซิลิกมากกว่ากรดแอลิฟาติกคาร์บอกซิลิก และเหมาะสมกับกรดที่มีหมู่ให้อิเลครอนมากกว่ากรดที่มีหมู่ดึงอิเลคตรอน นอกจากนี้ได้นำวิธีนี้มาประยุกต์ใช้สำหรับการสังเคราะห์เอไมด์ที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพ 11ชนิด