Standardization of color separation process for flexographic printing - Surush Nuttee (Chulalongkorn University, 2001)
การมาตรฐานการพิมพ์เฟล็กโซกราฟี เป็นกระบวนผลิตฟิล์มแยกสี CMYK ให้ได้ตามคาดหวัง ในการวิจัยนี้เริ่มด้วยการออกแบบแบบทดสอบ แล้วนำไปพิมพ์เพื่อให้ได้ข้อมูลลักษณะจำเพาะของปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กราฟแสดงค่าความดำ และการเกิดเม็ดสกรีนบวมของการพิมพ์แต่ละสี และสมดุลเทา (grey balance) นำค่าที่ได้พร้อมกำหนดน้ำหนักสีภาพที่ต้องการและชนิดของแม่พิมพ์ดำ (black printer) มาคำนวณการผลิตน้ำหนักสี (tone reproduction) ของฟิล์มแยกสี CMYK ผ่านโปรแกรมที่สร้างขึ้น การทดลองนี้ได้พิมพ์ทดสอบเพื่อประเมินผลโปรแกรม พบว่าสิ่งพิมพ์ที่ได้มีการผลิตน้ำหนักสีสอดคล้องกับข้อมูลที่กำหนดข้างต้น