Potential landslide assessment of changwat Phuket - Hathaithip Thassanapak (Chulalongkorn University, 2001)
การประเมินศักยภาพการเกิดแผ่นดินถล่มอาศัยปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเกิด ประกอบด้วย ลักษณะทางธรณีวิทยา (ชนิดหินและบริเวณกลุ่มรอยแตก) สภาพภูมิประเทศ (ความลาดชันและระดับความสูง) ระยะจากบริเวณน้ำผิวดิน การใช้ประโยชน์ที่ดิน คุณลักษณะของดิน และปริมาณฝน โดยนำเทคนิคการถ่วงน้ำหนักปัจจัยหาค่าความสัมพันธ์เชิงพื้นที่ แบ่งระดับโอกาสที่จะเกิดแผ่นดินถล่มได้เป็น 5 ระดับ คือ สูงที่สุด สูง ปานกลาง ต่ำ และต่ำมากจนถึงไม่มีโอกาสเกิด ผลการศึกษาแสดงแทนในรูปแผนที่แสดงระดับศักยภาพของการเกิดแผ่นดินถล่ม พบว่าบริเวณที่ตั้งของโรงแรมและรีสอร์ทที่สำคัญหลายแห่ง ตั้งอยู่บริเวณที่มีระดับความเสี่ยงสูงถึงสูงมาก