Photochemical reactions of Pheny-1,2,4-thiadiazoles - Chuchawin Changtong (Chulalongkorn University, 2001)
ในงานวิจัยนี้เป็นการตรวจสอบปฏิกิริยาเคมีแสงของสารกลุ่ม 1,2,4-ไทอะไดอะโซล โดยสังเคราะห์ 3- และ 5-เฟนิล-1,2,4-ไทอะไดอะโซลขึ้นเพื่อใช้เป็นสารตั้งต้น และศึกษาปฏิกิริยาเคมีแสง เนื่องจากสารกลุ่ม 1,2,4-ไทอะไดอะโซล มีโครงสร้างที่เป็นทั้งไทอะโซล และไอโซไทอะโซล จึงคาดว่าผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจะคล้ายคลึงกัน ด้วยเหตุนี้อาจทำนายได้ว่าผลิตภัณฑ์จากปฏิกิริยาเคมีแสงของ 5-เฟนิล-1,2,4-ไทอะไดอะโซล คือ 3-เฟนิล-1,2,4-ไทอะไดอะโซล และ 2-เฟนิล-1,3,4-ไทอะไดอะโซล ในทางกลับกัน 3-เฟนิล-1,2,4-ไทอะไดอะโซล ควรจะเกิดโฟโตทรานสโพสิชันเป็น 5-เฟนิล-1,2,4-ไทอะไดอะโซล และ 2-เฟนิล-1,3,4-ไทอะไดอะโซล แต่จากผลการวิเคราะห์ และติดตามปฏิกิริยาด้วยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี โดยใช้ดีเทคเตอร์ประเภท เฟลมไอออไนเซชัน และ แมสสเปกโทรมิเทอร์ พบว่าในปฏิกิริยาเคมีแสงของ 5-เฟนิล-1,2,4-ไทอะไดอะโซลให้ผลิตภัณฑ์ 8 ชนิด ซึ่งสามารถยืนยันโครงสร้าง ได้ดังนี้คือ เบนโซไนไทรล์, 3-เฟนิล-1,2,4-ไทอะไดอะโซล, 3,5-ไดเฟนิล-1,2,4-ไทอะไดอะโซล, เฟนิล- และ ไดเฟนิล-ซิม-ไทรอะซีน ส่วนผลิตภัณฑ์อีกสามชนิดพบในปริมาณน้อยมาก จึงไม่สามารถตรวจสอบโครงสร้างได้ ในขณะที่ผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่ามีเพียงเบนโซไนไทรล์เท่านั้นที่เกิดขึ้นในปฏิกิริยาของ 3-เฟนิล-1,2,4-ไทอะไดอะโซล การยืนยันโครงสร้างนี้ได้จากการเปรียบเทียบข้อมูลทางโครมาโทกราฟฟี และแมสสเปกโทรเมทรี กับสารมาตรฐานที่สังเคราะห์ กลไกการเกิดปฏิกิริยานี้สามารถอธิบายได้ในแนวทางเดียวกันกับกลไกการเกิดปฏิกิริยาของระบบไทอะโซลและไอโซไทอะโซล โดยเกิดผ่าน การปิดวงด้วยปฏิกิริยาอิเล็กโทรไซคลิกตามด้วยการเปลี่ยนตำแหน่งของอะตอมของซัลเฟอร์ และ/หรือ การแตกของพันธะ S-N ตามด้วยการสูญเสียอะตอมของซัลเฟอร์ และพบว่า 3,5-ไดเฟนิล-1,2,4-ไทอะไดอะโซล ที่เกิดจากปฏิกิริยาของ 5-เฟนิล-1,2,4-ไทอะไดอะโซล เกิดผ่านเบนโซไนไทรล์ ซัลไฟด์ ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้โดยให้ทำปฏิกิริยากับ เอทิล ไซยาโนฟอร์เมต ได้ เอทิล 3-เฟนิล-1,2,4-ไทอะ ไดอะโซล-5-คาร์บอกซิเลตเป็นผลิตภัณฑ์.