Chemical constituents of Croton oblongifolius Roxb. stem bark from Amphoe Phurua, Loei Province - Narote Ruangraweewat (Chulalongkorn University, 2001)
นำเปลือกต้นเปล้าใหญ่ Croton oblongifolius Roxb. ที่แห้งและบดละเอียด จากอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย มาสกัดด้วยตัวทำละลายอินทรีย์ ประกอบด้วย เฮกเซน เอธิลอะซิเตด และเมทานอลระเหยแยกตัวทำละลายออกจากสารสกัดแต่ละชนิด โดยวิธีการกลั่นลดความดันจะได้สารสกัดหยาบคือ สารสกัดเฮกเซน เอธิลอะชิเตต และเมทานอล ตามลำดับ นำสารสกัดหยาบแต่ละชนิด ไปทำการแยกด้วยเทคนิคทางคอลัมน์โครมาโทกราฟีพบสารประกอบที่เคยมีรายงานมาแล้ว 5 ชนิด ได้แก่ Crotocembraneic acid (1) Neocrotocembraneic acid (2) Kolavenol (3) Hardwickiic acid (4) และ Nasimalun A (5) ทำการหาสูตรโครงสร้างของสารที่แยกทั้งห้าชนิด โดยอาศัยสมบัติทางกายภาพ ทางเคมี และข้อมูลทางสเปกโตรสโคปี