Viscosity improver system for lubricating base oil produced in Thailand - Wilaiporn Hluanglertkajorn (Chulalongkorn University, 2002)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้ เพื่อศึกษาสมบัติและการนำไปใช้งานของระบบสารเพิ่มค่าดัชนีความหนืดสองชนิดโดยเปรียบเทียบกับสารเพิ่มค่าดัชนีความหนืดชนิดเดียวที่ใช้งานในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ในงานวิจัยนี้ ทดลองใช้สารผสมที่อาจเป็นไปได้ของสารเพิ่มค่าดัชนีความหนืดสองชนิดในน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน โดยการศึกษาความหนืดของแต่ละระบบที่อัตราส่วนต่าง ๆ แล้วใช้ระบบสารเพิ่มค่าดัชนีความหนืดสองชนิดนี้ในการทำสูตรผสมน้ำมันเครื่องยนต์ API SJ/CF SAE 20W50 สำหรับทดสอบคุณลักษณะเฉพาะ ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า สามารถใช้ระบบสารเพิ่มค่าดัชนีความหนืดสองชนิดได้หลายระบบ เพื่อทดแทนสารเพิ่มค่าดัชนีความหนืดชนิดเดียวที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน