Pigmented inkjet ink dispersion for silk fabric printing - Sansanee Leelariyakul (Chulalongkorn University, 2002)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้มุ่งศึกษาผลของการกระจายสารสีของหมึกพิมพ์อิงก์เจ็ตสำหรับการพิมพ์บนผ้าไหม ได้เตรียมหมึกอิงก์เจ็ตสองชุด โดยใช้สารสีที่มีการกระจายสารสีแบบการปรับสภาพผิวหน้าของสารสี และไมโครเอนแคปซูเลชัน ศึกษาผลการวัดความหนืด แรงตึงผิว และขนาดอนุภาค พบว่า หมึกพิมพ์ที่ได้มีความหนืดอยู่ในช่วง 3.5 ถึง 5 มิลลิพาสคัล วินาที, แรงตึงผิว 38 ถึง 45 มิลลินิวตันต่อเมตร และขนาดอนุภาค 0.22 ถึง 0.23 ไมโครเมตร การทดสอบความเสถียรของหมึกพิมพ์เมื่อเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่าความหนืดมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นโดยประมาณร้อยละ 20 ถึง 40 และการกระจายขนาดอนุภาคในหมึกพิมพ์มีขนาดใหญ่ขึ้นประมาณร้อยละ 2 ถึง 15 วิเคราะห์คุณภาพงานพิมพ์บนผ้าไหม โดยศึกษาค่าความดำ การผลิตน้ำหนักสี ขอบเขตสีและค่าปริมาตรสี ความทนของสีต่อการขัดถูการซัก และแสง ความสามารถในการผ่านได้ของอากาศ และความแข็งกระด้างของผ้าพิมพ์ พบว่าหมึกพิมพ์ที่ใช้สารสีที่มีการกระจายสีแบบปรับสภาพผิวหน้าให้ค่าความดำของผ้าพิมพ์ การผลิตน้ำหนักสี ขอบเขตสีและปริมาตรสีสูงกว่า หมึกพิมพ์ทั้งสองชุดมีความทนต่อการขัดถูใกล้เคียงกัน มีความทนต่อแสงสูง และให้คุณภาพงานพิมพ์ที่ดีในด้านความสามารถในการผ่านได้ของอากาศ และความแข็งกระด้างของผ้าพิมพ์ หมึกพิมพ์ที่ใช้สารสีที่มีการกระจายสีแบบไม่โครเอนแคปซูเลชัน มีความทนต่อการซักสูง นอกจากนี้ยังได้ศึกษาผลของคุณภาพผ้าพิมพ์ที่ได้เมื่อพิมพ์ลงบนผ้าไหมที่ผ่านการปรับสภาพก่อนการพิมพ์ด้วยสารพอลิเมอร์ชนิดแคตไอออนเชิงพาณิชย์ พบว่า การปรับสภาพผิวหน้าก่อนการพิมพ์ให้คุณภาพผ้าพิมพ์ที่ได้สูงขึ้น โดยค่าความดำสูงขึ้น และขอบเขตสีกว้างขึ้น โดยเฉพาะหมึกพิมพ์ที่ใช้สารสีที่ใช้การกระจายสารสีแบบไมโครเอนแคปซูเลชัน ความทนทานของสีต่อการขัดถูและการซักของหมึกทั้งสองชุดดีขึ้น ในขณะที่ความสามารถในการผ่านได้ของอากาศและความแข็งกระด้างของผ้าพิมพ์ขึ้นกับการปรับสภาพผิวหน้าก่อนการพิมพ์ มากกว่าปริมาณของหมึกพิมพ์ที่ยึดติดบนผ้า