Chemical constituents of stem bark of Croton oblongifolius from Amphoe Phanat Nikhom, Chon Buri Province - Chaiwat Komlaiad (Chulalongkorn University, 2003)
ได้สกัดแยกสารประกอบเคลอโรเดนไดเทอร์ปีนอยด์สามชนิด คือ (-)-hardwickiic acid (1), (-)-patagonic acid (2) และ nasimalun A (3) จากเปลือกต้นเปล้าใหญ่ (Croton oblongifolius) จากอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี และทำการเตรียมอนุพันธุ์ 1 ชนิดจากสารประกอบ 1 คือ (-)-hardwickiic acid methyl ester (1a) และทำการเตรียมอนุพันธุ์ 1 ชนิดจากสารประกอบ 2 คือ (-)-patagonic acid methyl ester (2a) และทำการเตรียมอนุพันธุ์ 3 ชนิดจากสารประกอบ 3 คือ methyl-15,16-epoxy-3-methoxy-12-oxo-13(16),14-clerodadien-18,19-olide-17-carboxylate (3a), methyl-12,17-dihydroxy-15,16-epoxy-13(16),14-clerodadien-18,19-olide (3b) และ methyl-12,17-dihydroxy-15,16-epoxy-3,13(16),14-clerodatrien-18,19-olide (3c) ซึ่งทำการพิสูจน์โครงสร้างของสารเหล่านี้โดยอาศัยสมบัติทางกายภาพและข้อมูลทางสเปกโทรสโกปี นอกจากนี้นำสารประกอบทั้งหมดมาทดสอบการยับยั้งเซลล์มะเร็งในหลอดทดลองกับเซลล์มะเร็ง 6 ชนิดได้แก่ Hep-G2 (มะเร็งตับ), Chago (มะเร็งปอด), SW 620 (มะเร็งลำไส้ใหญ่), Kato-3 (มะเร็งกระเพาะอาหาร), BT 474 (มะเร็งเต้านม) และ HuCCA-1 (มะเร็งท่อน้ำดี) ซึ่งสารประกอบ 1 และ 1a มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งทั้ง 3 ชนิดได้ในระดับต่ำ และเป็นครั้งแรกในการรายงานผลการทดสอบการยับยั้งเซลล์มะเร็งของ (-)-hardwickiic acid methyl ester (1a), (-)-patogonic acid (2), (-)-patagonic acid methyl ester (2a), nasimalun A (3) และอนุพันธุ์ของ nasimalun A (3a, 3b และ 3c)