Histopathology of nile Tilapia oreochromis niloticus liver and kidney after long-term low level exposure to distilled liquors 30 degree - Sirinnapa Pumchae (Chulalongkorn University, 2004)
การทดสอบความเป็นพิษของสารเคมีต่างๆ นั้น นอกจากทำการทดสอบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแล้วยังมีการทดสอบในสัตว์น้ำ แต่ยังไม่เคยมีรายงานการศึกษาความเป็นพิษของสุราขาวในสัตว์น้ำพวกปลา ดังนั้นการศึกษาในครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาความเป็นพิษเฉียบพลันและพิษกึ่งเรื้อรังของสุราขาว 30 ดีกรี ต่อเนื้อเยื่อตับและไตของปลานิล Oreochromis niloticus ได้ทำการศึกษาความเป็นพิษเฉียบพลัน เพื่อหาค่า LC[subscript 50] ที่ 96 ชั่วโมง โดยใช้วิธี acute static toxicity test ได้ค่า LC[subscript 50] ที่ 96 ชั่วโมง เท่ากับ 15,751.21 ppm และคำนวณค่าความเข้มข้นที่ใช้ในการศึกษาความเป็นพิษกึ่งเรื้อรัง ได้เท่ากับ 964.30 ppm นำปลานิลอายุ 1 เดือน มาเลี้ยงในน้ำที่มีสุราขาวตามความเข้มข้นข้างต้นเป็นเวลานาน 6 เดือน ทำการเก็บตัวอย่างตับและไตปลานิลทุกๆ เดือน นำมาชั่งน้ำหนักตัว น้ำหนักตับ และนำเนื้อเยื่อไปทำสไลด์ถาวร เพื่อศึกษาพยาธิสภาพของเนื้อเยื่อตับและไตภายใต้กล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสง ผลการศึกษาพบว่า ปลาที่เลี้ยงในน้ำที่มีสุราขาว 30 ดีกรี เข้มข้น 964.30 ไมโครลิตรต่อลิตรตั้งแต่เดือนที่ 4 ถึงเดือนที่ 6 มีค่าดรรชนีความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักตับและน้ำหนักตัวสูงกว่าปกติและแตกต่างจากกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และไม่พบความแตกต่างในระหว่างกลุ่มทดลองของทุกเดือน จากการศึกษาเนื้อเยื่อพบว่าตับปลากลุ่มทดลองมีการเกิดพยาธิสภาพ ดังนี้เซลล์ตับบวมน้ำ มีการสะสมของไฮยาลินกรานูลและไขมัน พบกวรตายของเซลล์ตับเป็นกลุ่มๆ และกระจายทั่วไป ช่องไซนูซอยด์ขายตัว และผนังหลอดเลือดชั้นในหลุดออก เนื้อเยื่อตับอักเสบ มีเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซท์และกรานูลโลไซท์แทรกเข้ามาภายในเนื้อเยื่อ พบเซลล์ใหม่เกิดขึ้นในบริเวณเน้อเยื่อที่ได้รับความเสียหาย จากการศึกษาพยาธิสภาพเนื้อเยื่อไตปลากลุ่มทดลองพบการหดตัวของโกลเมอรูลัส เซลล์บุท่อไตส่วนต้นบวมน้ำ และมีการสะสมไฮยาลินกรานูล นิวเคลียสหดตัวและติดสีเข้ม บางเซลล์มีการสลายตัวของนิวเคลียส ภายในท่อไตส่วนต้นมีเศษเซลล์และสารโปรตีน ผลการศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่า สุราขาว 30 ดีกรี มีความเป็นพิษต่อเนื้อเยื่อตับและไตของปลานิลและพยาธิสภาพที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่ได้รับสาร