Effects of biodiesel blended fuels on exhaust emissions of diesel engine - Mongkol Jampamee (Chulalongkorn University, 2004)
ศึกษาผลของเชื้อเพลิงผสมไบโอดีเซลต่อสารมลพิษไอเสียของเครื่องยนต์ดีเซล เชื้อเพลิงทดสอบคือ เมทิสเอสเทอร์ของปาล์มสเตียรินและน้ำมันเมล็ดแรพ ส่วนผสมของเมทิสเอสเทอร์ของปาล์มสเตียรินและน้ำมันเมล็ดแรพ ในอัตราส่วน 2% 5% 20% และส่วนผสมของเมทิลเอสเทอร์ของน้ำมันพืช ที่ผ่านการประกอบอาหารแล้วในอัตราส่วน 20% 30 และ 40% รถยนต์ทดสอบคือโตโยต้าและอีซุซุ การทดสอบสารมลพิษไอเสียจะทดสอบโดยไดนาโมมิเตอร์ พบว่าสารมลพิษไอเสียและอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน ของเมทิสเอสเทอร์ของปาล์มสเตียรินและน้ำมันเมล็ดแรพในอัตราส่วน 2% และ 5% ไม่มีความแตกต่างกับน้ำมันดีเซลอย่างมีนัยสำคัญ แต่ส่วนอัตราส่วนผสม 5% มีแนวโน้มที่จะทำให้สารไฮโดรคาร์บอนและสารมลพิษอนุภาคในไอเสียมีปริมาณลดลง ส่วนผสมของเมทิลเอสเทอร์ของน้ำมันทั้ง 3 ชนิดในอัตราส่วน 20% ทำให้สารไฮโดรคาร์บอน และสารมลพิษอนุภาคในมลพิษไอเสียลดลง 10-34% และ 6-34% ตามลำดับ ส่วนผสมเมทิลเอสเทอร์ของน้ำมันพืชที่ผ่านการประกอบอาหารในอัตราส่วน 30% 40% ทำให้สารไฮโดรคาร์บอนและสารมลพิษอนุภาคในไอเสียลดลง 18-27% และ 10-36% เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำมันดีเซล แต่สารประกอบออกไซด์ของไนโตรเจนและอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น 7% และ 5-6% ตามลำดับ การใช้เมทิลเอสเทอร์ของปาล์มสเตียรินและน้ำมันเมล็ดแรพ สารมลพิษไอเสียมีปริมาณลดลงทุกชนิด แต่สารประกอบออกไซด์ของไนโตรเจน และอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น