Comparison of digital image quality obtained from different image sensors - Viriya Pornkunvilai (Chulalongkorn University, 2004)
กล้องถ่ายภาพดิจิทัลได้รับการยอมรับว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับการบันทึกภาพที่สำคัญในปัจจุบันเซ็นเซอร์รับภาพถือว่ามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการนำเสนอคุณภาพของภาพถ่ายและของกล้องดิจิทัล ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่อทำการทดสอบถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัลที่เกิดจากการเก็บภาพด้วยเซ็นเซอร์รับภาพชนิดต่างๆ ได้แก่ ซีซีดี ซุปเปอร์ซีซีดี ซีมอส และโฟวีออนเอ็คซ์ทรี รวมถึงการนำเสนอผลมาเปรียบเทียบคุณภาพของภาพในด้านต่างๆ ได้แก่ ความละเอียด การผลิตน้ำหนักสี การผลิตสี และการขึ้นแกรน/สัญญาณรบกวน สำหรับการทดสอบความละเอียดของภาพ ค่าความละเอียดที่มองเห็นได้ และเอสเอฟอาร์ (SFR, spatial frequency response) ถูกนำมาวิเคราะห์และเปรียบเทียบ สำหรับการทดสอบการผลิตน้ำหนักสี งานวิจัยนี้ได้ทำการเปรียบเทียบเส้นกราฟแสดงลักษณะของการผลิตน้ำหนักสีของค่าอิมเมจพิกเซล สำหรับการทดสอบการผลิตสีนั้นค่า [delta]E*ab (ค่าความผิดพลาดของสีของ Macbeth color checker) ถูกนำมาวิเคราะห์และเปรียบเทียบ สำหรับการขึ้นเกรน/สัญญาณรบกวน ซึ่งประกอบด้วยสัญญาณรบกวนประเภทต่างๆ อาทิเช่น ดาร์คเคอร์เรนท์น๊อยส์ แอนพริไฟเออร์น๊อยส์ เทอร์มอลน๊อยส์ และซอตน๊อยส์เป็นต้น ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานของค่าอิมเมจพิกเซลที่สีเทากลาง ถูกนำมาวิเคราะห์และเปรียบเทียบ ผลที่ได้จากการทดสอบความละเอียด ของภาพพบว่า ฟูจิเอสทูโปร (ซูเปอร์ซีซีดี) มีค่าแอบโซลูชั่นรีโซลูชั่น และค่าเอ็กทินชั่นรีโซลูชั่นสูงสุด ในขณะที่ ซิกม่าเอสดีไนย์ (โฟวิออนเอ็คซ์ทรี) มีค่าเอสเอฟอาสูงสุด ผลที่ได้จากการทดสอบโทนรีโปรดักชั่นพบว่า แคนอนดีซิกตี้ (ซีมอส) มีค่าได้นามิกเร้นจ์สูงสุด ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ซีมอสสามารถเก็บความสว่างและความมืดของภาพถ่ายได้ดีที่สุดในบรรดาเซ็นเซอร์ทั้งหมดที่ทำการเปรียบเทียบ ผลที่ได้จากการทดสอบคัลเลอร์รีโปรดักชั่นที่การวิเคราะห์ทุกโทนสีพบว่านิกอนดีวันฮันเดร็ด (ซีซีดี) มีค่าความผิดพลาดของสีต่ำสุด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าซีซีดีสามารถสูงสุดในการเก็บรายละเอียดของสีทุกสีได้ใกล้เคียงกับสีธรรมชาติ ผลที่ได้จากการทดสอบเกรนนิเนส/น๊อยส์พบว่า แคนอนดีซิกตี้ (ซีมอส) มีค่าแอมพริไฟเออร์น๊อยส์ต่ำสุดในลูมิเนียสชาแนลที่ค่าไอเอสโอ 100 ในขณะที่ฟูจิเอสทูโปร (ซุปเปอร์ซีซีดี) มีค่าแอมพริไฟเออร์น๊อยส์ต่ำสุดในลูมิเนียมชาแนลที่ค่าไอเอสโอ 200 ถึงค่าไอเอสโอ 1600 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าซีมอสมีความแม่นยำสูงสุดในการให้สัญญาณภาพที่ค่าไอเอสโอ 100 ในขณะที่ซุปเปอร์ซีซีดีให้ผลที่ดีกว่าที่ค่าไอเอสโอ 200 ถึงค่าไอเอสโอ 1600 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าซีมอสมีความแม่นยำสูงสุดในการให้สัญญาณภาพที่ค่าไอเอสโอ 100 ในขณะที่ซุปเปอร์ซีซีดีให้ผลที่ดีกว่าที่ค่าไอเอสโอ 200 ถึงค่าไอเอสโอ 1600 อย่างไรก็ตาม คุณภาพของเซ็นเซอร์รับภาพที่ได้จะขึ้นอยู่กับโปรแกรมการจัดการของกล้องแต่ละยี่ห้อ