Evalution of plate performance on UV flexographic ink transfer - Pornporn Prommontri (Chulalongkorn University, 2004)
ปัจจัยในการควบคุมคุณภาพงานพิมพ์ได้แก่ ปริมาณการถ่ายโอนหมึก การบวมของเม็ด สกรีน ขนาดของพื้นที่พิมพ์เจาะขาว และการผลิตน้ำหนักสี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของแม่พิมพ์และ องค์ประกอบที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ชนิดของรองหนุน และเทปกาว ซึ่งพบว่าสภาวะดังกล่าวจะส่งผล กระทบต่อระบบการทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อนึ่งการสร้างข้อกำหนดของระบบแม่พิมพ์ และ ความสามารถในการทำนายผลการพิมพ์ได้นั้น มีความสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งต้องทราบสมบัติต่างๆ ของแม่พิมพ์ เช่น ค่าพลังงานผิว ความแข็งผิวหน้า และการตั้งค่าต่างๆ ของเครื่อง นอกจากนี้ สภาพการพิมพ์ก็มีส่วนสำคัญเช่นกันได้แก่ ลักษณะเฉพาะของวัสดุใช้พิมพ์ ประเภทของลูกกลิ้ง แอนนิลอก ใบปาดหมึก การปรับตั้งเครื่องและระบบรีจิสเตอร์ งานวิจัยนี้ได้ออกแบบแบบทดสอบพิมพ์ รวบรวมข้อมูลในภาวะต่างๆ โดยเฉพาะระบบแม่ พิมพ์แบบต่างๆ ในการพิมพ์ยูวีเฟล็กโซบนฉลากกาว จากนั้นนำผลงานพิมพ์ที่ได้มาวิเคราะห์ผลของปริมาณการถ่ายโอนหมึก ซึ่งจะสามารถนำไปสร้างแบบจำลองสมการการถ่ายโอนหมึกของ ระบบพิมพ์นั้นๆ ได้ ส่วนการประเมินผลวิเคราะห์จากแบบทดสอบพิมพ์ พบว่าปริมาณการถ่ายโอน หมึก มีผลโดยตรงต่อ แกรเดชั่น ความสม่ำเสมอของงานพิมพ์ และความละเอียดในการพิมพ์เจาะขาว ในขณะที่แม่พิมพ์ที่สามารถถ่ายโอนหมึกที่ดี มีแนวโน้มให้ความสม่ำเสมอของงานพิมพ์ที่ดีขึ้น แต่ให้ผลในทางตรงข้ามกับ แกรเดชั่น และ ขอบของภาพพิมพ์เจาะขาวซึ่งมีแนวโน้มเข้มขึ้น สำหรับ การบวมตัวของเม็ดสกรีน ยังไม่สามารถสรุปได้ เนื่องจากยังมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องได้แก่ ค่า พลังงานผิว ความหยุ่นตัว และความแข็งของผิวหน้าแม่พิมพ์