ISSR analysis of Croton sublyratus Kurz. in Thailand - Rattaporn Klinbantom (Chulalongkorn University, 2004)
ความแตกต่างทางพันธุกรรมของเปล้าน้อยจำนวน 37 ตัวอย่างที่ได้จากแหล่งต่างๆ ในประเทศไทยซึ่งได้แก่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นครพนม และปราจีนบุรี นำมาวิเคราะห์ด้วยเทคนิคอาร์เอพีดี พบว่ามี 3 ไพรเมอร์ คือ GGCACTGAGG, ACGACCGACG และ GATGACCGCC ที่สามารถใช้สร้างเครื่องหมายโมเลกุลแบบอาร์เอพีดีแต่ไม่ให้รูปแบบคงเดิมเมื่อทำซ้ำ จึงเปลี่ยนมาวิเคราะห์ด้วยเทคนิค ไอเอสเอสอาร์พบว่ามี 3 ไพรเมอร์คือ (CA)[subscript 8]G, BSC(GA)[subscript 8] และ CRN[subscript 2](CTT)[subscript 5]) ที่สามารถใช้สร้างเครื่องหมายโมเลกุลแบบไอเอสเอสอาร์ที่ให้รูปแบบคงเดิมเมื่อทำซ้ำ แถบไอเอสเอสอาร์ที่รวบรวมได้มีทั้งสิ้น 146 แถบ ประกอบด้วยแถบดีเอ็นเอที่ไม่มีความหลายหลายจำนวน 50 แถบ (34%) และแถบดีเอ็นเอที่มีความหลากหลายจำนวน 96 แถบ (66%) เมื่อประมาณค่าความแตกต่างทางพันธุกรรม และสร้างแผนภูมิความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมโดยใช้วิธี Unweighted Pair Group Method with Arithmatic Mean (UPGMA) พบว่าต้นเปล้าน้อยประกอบด้วยกลุ่มย่อย 2กลุ่ม ซึ่งสอดคล้องกับแหล่งกำเนิด การศึกษาลักษณะทางกายภาพของใบของตัวอย่างต้นเปล้าน้อยพบว่า มีลักษณะใบที่แตกต่างกันตามแหล่งกำเนิด ซึ่งสอดคล้องกับการจัดกลุ่มความแตกต่างทางพันธุกรรมของต้นเปล้าน้อย การวิเคราะห์หาปริมาณเปลาโนทอลในใบเปล้าน้อย ได้ใช้ตัวอย่างใบจำนวน 37 ตัวอย่าง ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าปริมาณเปลาโนทอลในใบเปล้าน้อยพบอยู่ในช่วง 0.11-1.01% (w/w) โดยน้ำหนักแห้ง และพบว่า ไพรเมอร์ (CA)[subscript 8]G ให้แถบดีเอ็นเอที่สามารถบอกความแตกต่างเบื้องต้นระหว่างต้นเปล้าน้อยที่มีปริมาณเปลาโนทอลสูงกับต่ำได้ ผลการทดลองยังแสดงให้เห็นว่าต้นเปล้าน้อยจากแหล่งกำเนิดต่างกันจะมีปริมาณเปลาโนทอลในใบต่างกัน ซึ่งสอดคล้องกับความแตกต่างทางพันธุกรรม