Preparation and protein adsorption of polyion complex thin film of chitosan and chitosan derivatives - Somruethai Channasanon (Chulalongkorn University, 2005)
อนุพันธ์ที่มีประจุของไคโตซาน, เอ็น-ซัลโฟเฟอร์ฟูริลไคโตซาน (เอสเอฟซี) และเอ็น-[(สอง-ไฮดรอกซิล-สาม-ไตรเมทิลแอมโมเนียม) โพรพิวไคโตซาน คลอไรด์ (เอชทีเอซีซี), ถูกเตรียมขึ้นโดยปฏิกิริยารีดักทีฟอัลคิลเลชันโดยใช้เกลือโซเดียมของ 5-ฟอร์มิล-2-ฟิวแรนซัลโฟนิกแอซิด เป็นรีเอเจนต์และปฏิกิริยาเปิดวงของไกลซิดิลไทรเมทิลแอมโมเนียมคลอไรด์ (จีทีเอ็มเอซี) ด้วยหมู่แอมิโนของไคโตซานตามลำดับวิเคราะห์โครงสร้างทางเคมีของอนุพันธ์ที่มีประจุของไคโตซานได้ด้วยโปรตอนเอ็นเอ็มอาร์และเอฟทีไออาร์ฟิล์มมัลทิเลเยอร์ของไคโตซานและอนุพันธ์ที่มีประจุของไคโตซานเตรียมได้โดยวิธีการพูดซับแบบประกอบชั้นต่อชั้นบนพื้นผิวสับสเตรทพอลิเอทิลีนเทเรทาเลตที่ผ่านการทรีตด้วยพลาสมา (ทรีต-พีอีที) ได้ได้ติดตามกระบวนการประกอบฟิล์มด้วยควอทซ์คริสตัลไมโครบาลานซ์ (คิวซีเอ็ม) ผลจากการวัดมุมสัมผัสของน้ำแสดงให้เห็นว่าฟิล์มมัลทิเลเยอร์มีลักษณะเป็นชั้นและทำการทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพของฟิล์มมัลทิเลเยอร์ที่ติดบนพื้นผิวสับสเตรททรีต-พีอีทีที่มีต่อโปรตีนที่มีขนาดและประจุต่างๆกันผลจากงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าทั้งเอสเอฟซีและเอชทีเอซีซีเป็นตัวเลือกที่มีศักยภาพในการนำไปประยุกต์ทางการแพทย์ได้