Multifunctional biodiesel from soapstocks - Daranee Charaensuk (Chulalongkorn University, 2005)
งานวิจัยนี้เป็นการสังเคราะห์ไบโอดีเซลแบบหลายหน้าที่จากสต็อกสบู่ของน้ำมันพืช 3 ชนิด ได้แก่ น้ำมันปาล์ม น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง การเตรียมเมทิลเอสเทอร์ของสต็อกสบู่ได้จากการทำปฏิกิริยากับเมทานอล โดยมีกรดซัลฟุริก สามารถเตรียมผลิตภัณฑ์ 96-98% แล้วนำมาทำปฏิกิริยา ไนเทรชัน สามารถเตรียมผลิตภัณฑ์ได้ 92-95% ทำการพิสูจน์เอกลักษณ์โดยเทคนิคทางสเปกโทรสโกปี ได้แก่ อินฟราเรดสเปกโทรสโกปี โปรตอน และคาร์บอนแมกเนติกเรโซแนนซ์สเปกโทรสโกปี ไบโอดีเซลที่สังเคราะห์ได้ สามารถละลายในน้ำมนดีเซลพื้นฐานได้ง่าย และมีประสิทธิภาพเพิ่มค่าซีเทนเพิ่มขึ้น 1.6, 2.0, 2.2, 2.3 และ 3.9 หน่วย สำหรับไบโอดีเซลจากสต๊อกสบู่ของน้ำมันปาล์ม และ 6.8, 7.7, 7.9, 12.3 และ 13.4 หน่วย สำหรับไบโอดีเซลจากสต็อกสบู่ของน้ำมันถั่วเหลือง และ 3.6, 3.7, 4.5, 8.5 และ 8.7 หน่วย สำหรับไบโอดีเซลจากสต็อกสบู่ของน้ำมันรำข้าวที่ความเข้มข้น 0.05, 1.0, 2.0, 5.0, 10.0 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักตามลำดับ สำหรับคุณสมบัติการหล่อลื่นของไบโอดีเซลแบบหลายหน้าที่ ทำการวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือ HFRR ที่ความเข้มข้น 5% โดยน้ำหนัก พบว่า ไบโอดีเซลที่สังเคราะห์ได้จากสต็อกสบู่ของน้ำปาล์ม สามารถทำให้ค่าสึกหรอน้อยกว่า 460 ไมโครเมตร ในส่วนของค่าซีเทน และคุณสมบัติการหล่อลื่นไบโอดีเซล จากสต็อกสบู่ของน้ำมันปาล์มเป็นสารเติมแต่งที่ดีที่สุด