Effects of window sizes on color appearance of test patches under colored illumination - Pruthaporn Haocharoen (Chulalongkorn University, 2005)
งานวิจัยนี้ได้อาศัยแนวคิดการจดจำสภาพความสว่างของพื้นที่ที่มองเห็น (Recognized Visual Space of Illumination; RVSI) มาใช้เพื่อศึกษาถึงผลของขนาดหน้าต่างต่อการปรากฏสีของ แผ่นทดสอบภายใต้แสงสี วิธีการทดลองทำโดยให้ผู้สังเกตประเมินการปรากฏสีของแผ่นทดสอบด้วยวิธีการบอกส่วนประกอบสีพื้นฐาน (elementary color naming method) โดยการมองจากห้องผู้สังเกต ซึ่งได้รับความสว่างจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ชนิดเดย์ไลท์ ผ่านหน้าต่างขนาดแตกต่างกันห้าขนาดไปยังแผ่นทดสอบ ซึ่งวางอยู่ในห้องทดสอบ และได้รับความสว่างจากแสงสีหนึ่งในแปดแสงสีที่ใช้ในการทดลอง คือ แสงสีแดงที่มีความอิ่มตัวแตกต่างกันสี่ระดับ และแสงสีเหลืองที่มีความอิ่มตัว แตกต่างกันสี่ระดับ ผู้สังเกตที่ร่วมทำการทดลองมีทั้งหมดห้าคน ผลการทดลองพบว่า เมื่อมองแผ่นทดสอบผ่านหน้าต่างขนาดเล็กที่สามารถมองเห็นเฉพาะแผ่นทดสอบภายในช่องหน้าต่าง การปรากฏสีของแผ่นทดสอบจะอมไปทางสีของแสงที่ให้ความสว่างแก่ห้องทดสอบในขณะนั้น แต่เมื่อขนาดหน้าต่างใหญ่ขึ้นจนผู้สังเกตสามารถมองเห็นวัตถุอื่น นอกเหนือจากแผ่นทดสอบภายในช่องหน้าต่าง การปรากฏสีของแผ่นทดสอบจะกลับไปคล้ายกับสีเดิมของแผ่นทดสอบนั้น ยกเว้นในกรณีที่แผ่น ทดสอบได้รับความสว่างจากแสงสีที่มีความอิ่มตัวสีสูงสุด การปรากฏสีของแผ่นทดสอบยังคงไม่คล้ายกับสีเดิมถึงแม้จะมองผ่านหน้าต่างขนาดใหญ่ที่สุดแล้วก็ตาม แสดงให้เห็นว่าความคงที่ของสี (Color constancy) ไม่เกิดขึ้นในกรณีที่ห้องทดสอบได้รับความสว่างจากแสงสีที่มีความอิ่มตัวสูง