Digital image enhancement using iCAM - Paradee Jetsamanpunt (Chulalongkorn University, 2005)
ภาพถ่ายดิจิทัลที่ถ่ายในสภาวะแสงไม่เหมาะสมทำให้ภาพที่ได้ไม่สามารถเห็นรายละเอียดของ ภาพในบริเวณมืดและสว่าง เช่น ภาพที่มีความเปรียบต่าง (Contrast) สูงแต่แสดงรายละเอียดภาพไม่ดี การปรับปรุงภาพมีหลากหลายวิธี โดยทั่วไปจะทำการปรับปรุงภาพ หรือ การปรับปรุงสีอย่างใดอย่าง หนึ่งเพียงอย่างเดียว จึงได้มีการทำแบบจำลองการปรับปรุงทั่งภาพและสี ที่สามารถทำงานร่วมกันใน แบบจำลองเดียวเรียกแบบจำลองนี้ว่า iCAM ขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญในการทำงานของ iCAM คือการใส่ ฟิลเตอร์ให้กับภาพ ในการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาชนิดของ ฟิลเตอร์เกาส์เซียน (Gaussian filter) ที่ ใช้ใน iCAM ซึ่งมีตัวแปรสองตัวที่มีผลกับลักษณะของฟิลเตอร์ คือขนาดและค่าซิกมาของฟิลเตอร์ ใน การทดลองกำหนดขนาดของฟิลเตอร์ที่ใช้ให้เท่ากับภาพ และขนาดครึ่งหนึ่งของภาพ ส่วนค่าซิกมาเปลี่ยนอยู่ในช่วง 1 - 500 ซึ่งตัวแปรเหล่านี้ใช้ในฟิลเตอร์เกาส์เชียนที่ต่างกันใน iCAM ฟิลเตอร์แรกใช้ ในการคำนวณข้อมูลการปรับสี และฟิลเตอร์ที่สองใช้ในการปรับค่าความสว่าง การเลือกใช้ฟิลเตอร์ทั่ง สองที่เหมาะสมจะทำให้การปรับปรุงภาพด้วย iCAM ได้ผลดี ทำการทดลองใช้ชนิดของภาพที่แตกต่าง กัน 3 ชนิด พบว่าขนาดของฟิลเตอร์มีผลกับการทำงานของแบบจำลองเพียงเล็กน้อย ตังนั้นการทดลองนี้ จึงเลือกใช้ขนาดฟิลเตอร์ที่เท่ากับขนาดของภาพเหมือนกันทั่งสองฟิลเตอร์ ค่าซิกมาของฟิลเตอร์แรกควร มีค่าประมาณ 50 ขณะที่ฟิลเตอร์ที่สองมีค่าอยู่ในช่วงระหว่าง 200 - 500 การเลือกใช้ฟิลเตอร์ที่ เหมาะสมของ iCAM สามารถปรับปรุงคุณภาพของภาพในด้านรายละเอียดของภาพได้