Seasonal shoreline changes of the Prachuap Khiri Khan coast - Rattakorn Songmuang (Chulalongkorn University, 2005)
การศึกษาการเปลี่ยนแปลงชายฝั่งตามฤดูกาลเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยในการวิเคราะห์ถึงการกัดเซาะชายฝั่ง ส่วนสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงชายฝั่งนั้น มีด้วยกันหลายประการซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพทางธรณีวิทยาในแต่ละพื้นที่ ปัจจัยทางกายภาพ และปัจจัยจากการกระทำโดยมนุษย์ การกัดเซาะชายฝั่งบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ที่ผ่านมาได้มีการศึกษามาบ้างแล้ว โดยพื้นฐานของวิธีการมาจากการคำนวณและหาค่าการเปลี่ยนแปลงจากข้อมูลโทรสัมผัส ในพื้นที่ศึกษานี้ได้มีการรายงานพื้นที่เสี่ยงภัยต่อการกัดเซาะชายฝั่งไว้สูงถึง 5 เมตรต่อปีโดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ศึกษาปราณบุรี ซึ่งการศึกษาและข้อสันนิษฐานของวิทยานิพนธ์นี้ได้มุ่งเน้นในแง่ของการประเมินสาเหตุของการกัดเซาะชายฝั่งในแต่ละพื้นที่ศึกษาซึ่งถูกควบคุมโดยปัจจัยเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป และเพื่อเป็นการพิสูจน์ข้อสันนิษฐานของวิทยานิพนธ์นี้ ความเข้าใจในระบบการเคลื่อนตัวของตะกอนและลักษณะการเคลื่อนตัวในรอบปีเป็นสิ่งสำคัญอย่างแรกที่จะต้องพิจารณา วิธีการศึกษาที่สำคัญของวิทยานิพนธ์นี้ คือ การศึกษาการเปลี่ยนแปลงของตะกอนหน้าหาดทั้งในแนวระดับและแนวระนาบ การศึกษาด้วยวิธีนี้ได้มุ่งเน้นไปที่บริเวณชายฝั่งปราณบุรี ชายฝั่งในบริเวณอ่าวประจวบคีรีขันธ์ และแนวชายฝั่งบริเวณหาดวนกร ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็มีลักษณะทางธรณีสัณฐานที่แตกต่างกันออกไป การปะเมินเชิงพื้นที่โดยใช้วิธีและข้อมูลทางโทรสัมผัสในวิทยานิพนธ์นี้ ได้ทำการศึกษาทางลักษณะธรณีสัณฐานวิทยา รวมไปถึงการศึกษาจากภาพถ่ายทางอากาศในช่วงเวลาที่ต่างกัน การตรวจวัดการเปลี่ยนแปลงเชิงพื้นที่โดยเฉพาะระดับของตะกอนหน้าหาดจะทำให้เข้าใจในระบบการเปลี่ยนแปลงของตะกอนในฤดูกาลที่แตกต่างกัน จากลักษณะทางธรณีสัณฐานวิทยา บ่งชี้ว่าลักษณะการสะสมตัวและการกัดเซาะในพื้นที่อ่าวประจวบคีรีขันธ์มีความสมดุลในระบบการเคลื่อนตัวของตะกอนในรอบปี ส่วนแนวตะกอนหน้าหาดที่วัดได้ในบริเวณปราณบุรีแสดงให้เห็นว่ามีการสะสมตัวมากกว่าการกัดเซาะ ข้อสรุปที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ สาเหตุหลักของการเปลี่ยนแปลงชายฝั่งย่อมมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากกับลักษณะพายุในรอบปี ลักษณะวงจรการเปลี่ยนแปลงของตะกอนในรอบปีก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงของชายฝั่งในบริเวณนั้น ๆ และการเข้าใจในลักษณะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิประเทศของชายฝั่งก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ทราบถึงลักษณะการเปลี่ยนแปลงของชายฝั่งได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ