Numerical simulation of the December 26, 2004 :Indian ocean Tsunami - Narongrit Kaewbangak (Chulalongkorn University, 2005)
เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 เวลา 0:58:53 (GTM) ได้เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ด้านชายฝั่งตะวันตกทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย มีความรุนแรงขนาด 9.1-9.3 ริคเตอร์ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดคลื่นสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย ในการศึกษานี้ เราใช้ลักษณะของแหล่งกำเนิดแผ่นดินไหวเหมาะสมที่สุดสำหรับการเกิดคลื่นสึนามิซึ่งอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลทางธรณีฟิสิกส์และข้อมูลการสั่นสะเทือน และทำการจำลองเชิงตำเลขโดยใช้แบบจำลอง GEOWAVE ซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนของการเกิดแผ่นดินไหวและส่วนของการแผ่ตัวของคลื่น การจำลองเชิงตัวเลขในส่วนของแผ่นดินไหวใช้วิธีการของ Okada (1985) และผลที่ได้จะนำไปใช้เป็นค่าเริ่มต้นของการคำนวณการแผ่ตัวของคลื่นที่สอดคล้องกับสมการ Fully Nonlinear Boussinesq อันดับสอง ในการตรวจสอบความถูกต้องของแหล่งกำเนิดสึนามิ เราใช้ข้อมูลระดับน้ำที่วัดได้ในช่วงเวลาที่เกิดคลื่นสึนามิจริง จากสถานีวัดระดับน้ำขึ้น-น้ำลงตามแนวชายฝั่งมหาสุมทรอินเดีย และข้อมูลที่ถูกบันทึกโดยJason1 altimeter (track 129, cycle 109) นอกจากนั้นแล้ว เราได้เปรียบเทียบความสูงของคลื่นตามแนวชายฝั่งที่ได้จากการจำลองเชิงตัวเลขกับข้อมูลที่ได้จากการสังเกตตามแนวชายฝั่งทะเลอันดามัน ประเทศไทย เป็นกรณีศึกษาด้วย