Pretreatment of silk fabric surface with with amino compounds for inkjet printing - Klongthong Chakvattnatham (Chulalongkorn University, 2006)
งานวิจัยศึกษาการปรับสภาพผิวผ้าไหมก่อนนำมาพิมพ์ด้วยสารประกอบอะมิโน ทั้งนี้เพื่อเพิ่ม คุณภาพของผ้าพิมพ์ โดยหวังว่าสารปรับสภาพผิวทำให้พื้นผิวของผ้ามีความเรียบมากขึ้น สารละลาย ปรับผิวที่นำมาใช้ได้แก่ กรดอะมิโนชนิด ซีรีน กรดแอสปาติก ไกลซีน เซริซิน ไคโตซาน และ แซนฟิก 555 โดยนำผ้าก่อนและหลังปรับผิวมาพิมพ์ด้วยหมึกพิมพ์อิงก์เจ็ตชนิดสารสีที่เตรียมขึ้นในห้องปฎิบัติการ และทำการอบไอน้ำหลังพิมพ์เพื่อช่วยการผนึกติดของสี หมึกพิมพ์ที่เตรียมได้มีสมบัติที่เหมาะสมต่อการ พิมพ์ระบบอิงก์เจ็ต คือมีค่า pH ประมาณ 8 - 9 มีลักษณะการไหลเป็นแบบนิวโทเนียน ความหนืดเท่ากับ 2.5 มิลลิพาสคัล วินาที แรงตึงผิวเท่ากับ 44 มิลลินิวตันต่อเมตร ขนาดอนุภาคประมาณ 100 นาโนเมตร และประจุบนพื้นผิวของอนุภาคหมึกอยู่ในช่วง (-42) – (-51) มิลลิโวลต์ นอกจากนี้พบว่าหมึกพิมพ์สีแมก เจนตาและสีดำมีเสถียรภาพเป็นระยะเวลา 10 เดือน ในขณะที่หมึกพิมพ์สีไซแอนและสีเหลืองมี เสถียรภาพเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี ซึ่งยืนยันได้จากภาพถ่ายของอนุภาคหมึกด้วยเทคนิค SEM และ TEM การเคลือบผิวผ้าไหมด้วยสารประกอบอะมิโนชนิดต่าง ๆ พบว่า การปรับผิวผ้าไหมด้วย สารประกอบอะมิโนช่วยเพิ่มความชอบน้ำให้กับผ้าไหม ยกเว้นการเคลือบผิวด้วยไคโตซาน นอกจากนี้ พบว่าสารปรับผิวเซริซิน ไคโตซาน และแซนฟิก 555 สามารถเพิ่มขอบเขตสีของผ้าไหมได้ดีกว่าการ ปรับผิวด้วยกรดอะมิโน โดยสารปรับผิวทุกชนิดสามารถเพิ่มความอิ่มตัวของสีไซแอนได้สูงสุด เซริซิน เพิ่มความทนต่อแรงขัดถูในสภาวะแห้งได้ดีที่สุด ในขณะที่กรดอะมิโนชนิดซีรีนและไกลซีนสามารถ เพิ่มความคงทนต่อแรงขัดถูในสภาวะเปียกได้ดีที่สุด และพบว่าผ้าไหมเคลือบผิวด้วยสารเคลือบทุกชนิด ให้ความคงทนต่อการซักในระดับที่ดีมาก การปรับผิวผ้าไหมด้วยไคโตซานทำให้ผ้ามีความกระด้าง สูงสุด จากการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาพบว่าไคโตซานช่วยจับเส้นใยให้อยู่ติดกันเป็นกลุ่ม ทำให้ ช่องว่างระหว่างเส้นด้ายมีขนาดใหญ่ขึ้น ส่งผลให้ผ้าพิมพ์มีการซึมผ่านของอากาศดี นอกจากนี้สารปรับ ผิวเซริซินและไคโตซานช่วยลดระยะการซึมของหมึกพิมพ์บนผ้าได้มากกว่ากรดอะมิโน ส่งผลให้หมึก พิมพ์กองอยู่บนพื้นผิวของเส้นใย ดังนั้นการเคลือบผิวผ้าไหมด้วยสารประกอบอะมิโนบางประเภท ดังกล่าว ส่งผลให้การรับหมึกพิมพ์และการตรึงของหมึกพิมพ์ดีมากขึ้น ส่งเสริมให้ขอบเขตสีบนพื้นผิว ของผ้าไหมกว้างขึ้น