Performance comparisons of S-curve and LUT charaterization models for LCDS - Napasit Sasanarukkig (Chulalongkorn University, 2006)
งานวิจัยนี้ทำการหาแบบจำลองลักษณะเฉพาะที่เหมาะสมสำหรับจอแอลซีดีโดยใช้เครื่องสเปกโทรเรดิโอมิเตอร์ ในการวัดค่าสีและทำการทดลองในห้องมืด ซึ่งก่อนการหาแบบจำลองลักษณะเฉพาะได้มีการทำการทดสอบสมบัติของจอแอลซีดีที่ใช้ได้แก่ สมบัติ Spatial independence, สมบัติ Channel independence, สมบัติ Chromaticity constancy, สมบัติ Spatial uniformity, และสมบัติ Temporal stability หลังทำการทดสอบพบว่าจอแอลซีดีมีสมบัติดังกล่าวที่ดี จากนั้นจึงทำการหาแบบจำลองลักษณะเฉพาะด้วย LUT (Look-up table) และ S-curve โดยวัดค่า chromaticities และ luminance ของตัวอย่างสีจำนวน 729 สีสำหรับการสร้างแบบจำลองลักษณะเฉพาะ 3D LUT และตัวอย่างสีเทากลาง 36 สีสำหรับสร้างแบบจำลองลักษณะเฉพาะ S-curve และนำแบบจำลองลักษณะเฉพาะทั้ง 2 ที่ได้ไปทำนายชุดสีแบบสุ่มจำนวน 200 สี และหาค่าความแตกต่างสี ( [delta]E*ab) ระหว่างค่าสีที่ได้จากการทำนายกับค่าสีที่ได้จากเครื่องวัด ซึ่งผลที่ได้จากการทดลองพบว่า 3D LUT มีค่าความแตกต่างสี ([delta]E*ab) เฉลี่ยเท่ากับ 1.8 ส่วนแบบจำลองลักษณะเฉพาะ S-curve มีค่าความแตกต่างสี ([delta] E*ab) เฉลี่ยเท่ากับ 1.3 จากผลการทดลองที่ได้แสดงให้เห็นว่าแบบจำลองลักษณะเฉพาะ S-curve สามารถทำนายค่าสีของจอแอลซีดีได้ถูกต้อง และแม่นยำกว่าแบบจำลองลักษณะเฉพาะ LUT