Stratigraphy and paleontology of marine triassic rocks in Amphoe Mae sot-Phop phra, Changwat Tak, Thailand - Anchalee Weerahong (Chulalongkorn University, 2006)
การทำวิจัยในครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดลำดับชั้นหินตะกอนทะเลยุคไทรแอสซิก จำแนกชนิดซากดึกดำบรรพ์เรดิโอลาเรีย และให้ความชัดเจนอายุของหินตะกอนทะเล บริเวณอำเภอแม่สอด-พบพระจังหวัดตาก ประเทศไทย หินตะกอนทะเลยุคไทรเอสซิกในพื้นที่ศึกษาสามารถจำแนกออกเป็น 3 ลักษณะปรากฏคือ หินปูนน้ำลึกประกอบด้วยเศษของซากดึกดำบรรพ์หอยกาบคู่ และซากดึกดำบรรพ์เรดิโอลาเรีย, หินทรายแทรกสลับหินดินดานเนื้อปูนพบซากดึกดำบรรพ์หอยกาบคู่จำพวก Halobia sp. ในหินดินดานเนื้อปูน และเซิร์ตพบซากดึกดำบรรพ์เรดิโอลาเรีย ผลการศึกษาพบว่าซากดึกดำบรรพ์เรดิโอลาเรีย จำนวน 26 สกุล และ 43 ชนิด ดังนี้ Oertlispongus sp., Pseudostylosphaera japonica, Pseudostylosphaera spinulosa, Pseudostylosphaera timorensis, Pseudostylosphaera sp., Triassospongosphaera sp., Eptingium manfridi manfridi, Eptingium cf. Manfridi manfridi, Eptingium sp., Pentaspongodicus symmetricus, Muellertortis cochleata cochleata, Triassocampe cf. Deweveri, Triassocampe sp., Spongostephanidium japonicum, Spongostephanidium sp., Baumgartneria bifurcata, Falcispongus falciformis, Falcispongus sp., Staurolonche trispinosa, Canoptum rhaeticum, Canoptum laxum, Canoptum cf. Levis, Canoptum sp., Vinassaspongus sp., Capnuchosphaera triassica, Capnuchosphaera cf. Triassica, Capnuchosphaera cf. Deweveri, Capnuchosphaera sp., Paronaella sp., Paleososaturnalis sp., Orbiculiforma sp., Hagiastrum augustum, Pentaspongodiscus sp., Dumitricasphaera sp., Poulpus sp., Castrum peronatum, Xiphotheca longa, Xiphotheca sp., Annulotriassocampe sulovensis, Zhamojdasphaera latispinosa, Kahlerosphaera sp., Ferresum sp., Canesium sp. จากหลักฐานทางด้านบรรพชีวินวิทยา และลักาณะศิลาพรรณนา อายุของหินตะกอนทะเลในพื่นที่ศึกษากำหนดให้มีอายุระหว่าง Anisian ถึง Norian (ตอนกาลของยุคไทรแอสซิกถึงตอนปลายของยุคไทรแอสซิก) และแสดงให้เห็นการสะสมตัวของหินตะกอนที่บ่งถึงการสะสมตัวบริเวณบนไหล่ทวีปถึงบริเวณลาดทวีป