Metabolites of endophytic fungi in Croton sublyratus Kurz. leaves - Suchon Deechangvipart (Chulalongkorn University, 2006)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยครั้งนี้ก็เพื่อแยกเมแทบอไลต์จากราเอนโดไฟต์ไอโซเลต Bkk3 ที่ได้จากใบ เปล้าน้อย โดยอาศัยการวิเคราะห์ลำดับนิวคลีโอไทด์บริเวณ ITS1-5. 5.8S-ITS2 ของ rDNA บ่งชี้ว่า ราเอนโดไฟต์ไอโซเลต Bkk3 คือ Diaporthe sp. นำส่วนสกัดหยาบไดคลอโรมีเทนของอาหารเลี้ยง เชื้อเหลวสารสกัดมอลท์ของราเอนโดไฟต์ไอโซเลต Bkk3 มาทำรายการแยกสารบริสุทธิ์โดยเทคนิค โครมาโทรกราฟีได้สารใหม่ 1 ชนิด ที่เรียกชื่อว่า diaporthichalasin และสารที่มีการรายงานไว้แล้ว 2 ชนิด คือ pycnidione และ5-methylmellein พิสูจน์ทราบโครงสร้างโดยการวิเคราะห์ข้อมูล UV, IR, MS และ NMR ยืนยันโครงสร้างของ diaporthichalasin โดยการวิเคราะห์ด้วย single crystal X-ray cryctallography Diaporthichalasin นั้นแสดงฤทธิ์การยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ CYP3A4 ที่ดีด้วยค่า IC[subscript50] เท่ากับ 0.626 ไมโครเมตร และแสดงฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งทดสอบBT474 (เต้านม), CHAGO (ปอด), HEP-G2 (ตับ), KATO-3 (กระเพาะอาหาร)และSW620 (ลำไส้ใหญ่) ด้วยค่าIC[subscript50] เท่ากับ 18.01, 13.94, 11.29, 9.86 และ 0.93 ไมโครเมตร ตามลำดับ ขณะที่ pycnidione แสดงฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ CYP3A4 ด้วยค่า IC[subscript50] เท่ากับ 465 ไมโครเมตร และแสดงฤทธิ์ยับยั้งมะเร็งทดสอบ BT474 (เต้านม), CHAGO (ปอด), HEP-G2(ตับ), KATO-3(กระเพาะอาหาร), และ SW620(ลำไส้ใหญ่)ด้วยค่า IC[subscript50] เท่ากับ 18.25, 1.28, 11.72, 1.37และ12.92 ไมโครเมตร ตามลำดับ อย่างไรก็ตามสารทั้ง 3 ชนิดนี้ไม่มีฤทธิ์ การยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ ทดสอบ B. subtilis ATCC 6633, S aureus ATCC 25923, E. coli ATCC 25922, P. aeruginosa ATCC27853 และ C.albicans ATCC 10231.