Formation and biocompatibility of multilayer films assemblemd from charged derivatives of chitosan - Wilaiporn Graisuwan (Chulalongkorn University, 2007)
อนุพันธ์ที่มีประจุของไคโทซาน, เอ็น-[(2-ไฮดรอกซิล-3-ไตรเมทิลแอมโมเนียม)โพรพิว]ไคโทซาน คลอไรด์, เอ็น-ซักซินิลไคโทซาน และเอ็น-ซัลโฟเฟอร์ฟูริลไคโทซาน ถูกเตรียมขึ้นโดยปฏิกิริยาเปิดวงของไกลซิดิลไตรเมทิลแอมโมเนียมคลอไรด์, ปฏิกิริยาการเปิดวงของซักซินิกแอนไฮไดรด์ด้วยหมู่แอมิโนของไคโทซาน และปฏิกิริยารีดักทีฟอัลคิลเลชันโดยใช้เกลือโซเดียมของ 5-ฟอร์มิล-2-ฟิวแรนซัลโฟนิกแอซิดเป็นรีเอเจนต์ ตามลำดับ วิเคราะห์โครงสร้างทางเคมีของอนุพันธ์ที่สังเคราะห์ได้ด้วยโปรตอนเอ็นเอ็มอาร์และเอฟทีไออาร์ เตรียมมัลติเลเยอร์ฟิล์มของอนุพันธ์ที่มีประจุของไคโทซานและพอลิอิเล็กโทรไลต์ที่มีประจุตรงข้ามได้โดยวิธีการดูดซับแบบประกอบชั้นต่อชั้นบนพื้นผิวซับสเตรตของพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลตที่ผ่านการบำบัดพื้นผิวได้ ติดตามกระบวนการประกอบเป็นฟิล์มด้วยควอตซ์คริสทัลไมโครบาลานซ์ ผลจากการวัดมุมสัมผัสของน้ำแสดงให้เห็นว่ามัลติเลเยอร์ฟิล์มมีลักษณะเป็นชั้น ตรวจสอบการปกคลุมของฟิล์มที่ประกอบขึ้นด้วยอะตอมมิกฟอร์ซไมโครสโกปีและเอทีอาร์เอฟทีไออาร์สเปกโทรสโกปี จากการทดสอบการตอบสนองทางชีวภาพของฟิล์มที่ประกอบขึ้นที่มีต่อการยึดเกาะและการเพิ่มจำนวนของเซลล์ไฟโบรบลาสต์ในหลอดทดลอง แสดงแนวโน้มแบบสลับเล็กน้อยขึ้นกับฟิล์มชั้นนอกสุด ผลจากงานวิจัยนี้ยังแสดงให้เห็นว่าอนุพันธ์ที่มีประจุทั้งสามชนิดของไคโทซานเป็นตัวเลือกที่มีศักยภาพในการนำไปประยุกต์ทางด้านชีวการแพทย์