Biodiesel production from oilseed plants - Kittipong Makchay (Chulalongkorn University, 2007)
ได้ทำการศึกษากรดไขมันของน้ำมันจากเมล็ดพืช 25 ชนิด ที่มีปริมาณน้ำมันในเมล็ดหรือเนื้อในเมล็ดมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ จากการวิเคราะห์คุณสมบัติพบว่า มีปริมาณน้ำมันอยู่ในช่วง 10-76 เปอร์เซ็นต์ ค่าสปอนนิฟิเคชันอยู่ในช่วง 160.84-240.38 มิลลิกรัมของโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ต่อน้ำมันหนึ่งกรัม ค่าไอโอดีนอยู่ในช่วง 5.16-147.4 มิลลิกรัมของไอโอดีนต่อน้ำมันหนึ่งกรัม และปริมาณกรดไขมันอิสระอยู่ในช่วง 0.35-25.23 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ โดยใช้อัตราส่วนของน้ำมันต่อเมทานอลเป็น 1:6สำหรับน้ำมันพืชที่มีปริมาณกรดไขมันอิสระน้อยกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ หรือใช้อัตราส่วนของน้ำมันต่อเมทานอลเป็น 1:10 และตามด้วย 1:6 สำหรับน้ำมันที่มีปริมาณกรดไขมันอิสระมากกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ ไบโอดีเซลของน้ำมันพืชเหล่านี้ สามารถสังเคราะห์ได้ง่าย ไบโอดีเซลของน้ำมันพืชเหล่านี้มีปริมาณของเมทิลเอสเทอร์อยู่ในช่วง 86.65-95.4 เปอร์เซ็นต์ ค่าความหนืดอยู่ในช่วง 3-16.4 เซนติสโตก ค่าความหนาแน่นอยู่ในช่วง 872.5-923 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่าความเป็นกรดอยู่ในช่วง 0.01-0.49 มิลลิกรัมของโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ต่อน้ำมันหนึ่งกรัม และจุดวาบไฟมากกว่า 120 องศาเซลเซียสตามลำดับ เมทิลเอสเทอร์ของน้ำมันจากพืช 16 ชนิด พบว่ามีศักยภาพในการเป็นไบโอดีเซลได้ดีมากและมีสมบัติส่วนใหญ่ตรงตามมาตรฐานของไบโอดีเซล