An equivalence relation on a set of words of finite length - Tassawee Thitipak (Chulalongkorn University, 2007)
ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เราศึกษาความสัมพันธ์สมมูลซึ่งได้จากการแบ่งกั้นของเซตของคำที่มีความยาวจำกัด ในส่วนแรก เราเสนอผลการขยายงานของบาเชอร์สำหรับคำบนฟิลด์จำกัด (2002, Europ. J. Combinatorics, 23, 141-147) ซึ่งเราบอกจำนวนสมาชิกของชั้นสมมูลสำหรับเซตของคำที่มีความยาวจำกัด และ ให้ความสัมพันธ์อย่างชัดแจ้งระหว่างคำสองคำ ในส่วนที่สอง เราศึกษาความสัมพันธ์สมมูลบนเซตของคำที่มีความยาวจำกัดบนริง เมื่อ เป็นจำนวนเต็มบวก เราได้ผลเชิงเลขคณิตซึ่งคล้ายคลึงกับงานของบาเชอร์