Catalytic cracking of polypropylene and polyethylene using zirconium/aluminium oxide-pillared clay - Mahfuzah Masalaeh (Chulalongkorn University, 2008)
อะลูมิเนียมออกไซด์พิลลาร์เคลย์เตรียมโดยการแทรกโมเลกุลของอะลูมิเนียมสปีชีร์เข้าไประหว่างชั้นของเคลย์ ซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่ผ่านการทำให้บริสุทธิ์ จากนั้นไปเผาที่อุณหภูมิ 500 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชั่วโมง และอิมเพรกเนดเซอร์โคเนียลงไปโดยจะทำเปลี่ยนแปลงในช่วง 0%-5% แล้วนำไปเผาที่อุณหภูมิ 450 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4 ชั่วโมง ค่า d [subscript 001] พื้นที่ผิว ปริมาณของอะลูมิเนียมและการสั่นของพันธะในสภาวะแวดล้อมที่ต่างกัน จะวิเคราะห์โดยใช้เทคนิก การเลี้ยวเบนของรังสีเอกซ์ การดูดซับไนโตรเจน ไอซีพีเออีเอสและเอฟทีไออาร์ ตามลำดับ สำหรับค่า d [subscript 001] และพื้นที่ผิวของอะลูมิเนียมออกไซด์ พิลลาร์เคลย์เท่ากับ 16.3 อังสตรอม และ189 ตารางเมตรต่อน้ำหนักสาร 1 กรัม ได้ทดสอบความว่องไวของปฏิกิริยาของตัวเร่งปฎิกิริยาดังกล่าว โดยการแตกย่อยเม็ดพลาสติกชนิดพอลิโพรพิลีนและโพลิเอทิลีน อุณหภูมิที่ใช้ในการทำปฏิกิริยาจะทำในช่วง 350-450 องศาเซลเซียส และจะศึกษาภาวะต่างๆ ที่มีผลต่อปฏิกิริยา เช่น เวลาของการเกิดปฏิกิริยา อุณหภูมิที่ใช้ในการเกิดปฏิกิริยา เปอร์เซนต์ของเซอร์โคเนียมที่อิมเพรกลงบนตัวเร่งปฏิกิริยา และอัตราส่วนของตัวเร่งปฏิกิริยาต่อปริมาณของพอลิเมอร์ ภาวะที่เหมาะสมสำหรับการแตกย่อยพอลิโพรพิลีนคือเวลาที่ทำปฏิกิริยา 1 ชั่วโมง อุณหภูมิที่ใช้เท่ากับ 380 องศาเซลเซียส เปอร์เซนต์ของเซอร์โคเนียมเท่ากับ 2% และอัตราส่วนระหว่างตัวเร่งปฏิกิริยากับเม็ดพลาสติกเท่ากับ 10% ผลิตภัณฑ์ที่เป็นแก๊สจะมีความจำเพาะเจาะจงต่อ C[subscript 5+] และโพรพีนส่วนผลิภัณฑ์ที่เป็นของเหลวมีความจำเพาะเจาะจงต่อ C[subscript 7] ถึง C[subscript 10] ซึ่งมีจุดเดือดอยู่ในช่วงของแกโซลีนมาตรฐาน และภาวะที่เหมาะสมสำหรับการแตกย่อยพอลิเอทิลีนคือเวลาที่ทำปฏิกิริยา 1 ชั่วโมง 30 นาที อุณหภูมิที่ใช้เท่ากับ 410 องศาเซลเซียส เปอร์เซนต์ของเซอร์โคเนียมเท่ากับ 2% และอัตราส่วนระหว่างตัวเร่งปฏิกิริยากับเม็ดพลาสติกเท่ากับ 10% ผลิตภัณฑ์ที่เป็นแก๊สจะมีความจำเพาะเจาะจงต่อ C[subscript 5+] นอร์มอลบิวเทน อีเทน มีเทนและโพรพีน ส่วนผลิภัณฑ์ที่เป็นของเหลวมีความจำเพาะเจาะจงต่อ C[subscript 7] ถึง C[subscript 10] ซึ่งมีจุดเดือดอยู่ในช่วงของแกโซลีนมาตรฐาน