Synthesis of zeolite beta/A1-HMS composite for cracking of lubricant oil, grease and polypropylene - Kamonwan Kingputtapong (Chulalongkorn University, 2008)
วัสดุคอมพอสิตซีโอไลต์บีตาและอะลูมิเนียมเอ็ชเอ็มเอส ได้ถูกสังเคราะห์โดยวิธีตรงจากซี โอไลต์บีตา เริ่มจากการสังเคราะห์ซีโอไลต์บีตาโดยวิธีไฮโดรเทอร์มัลที่อุณหภูมิ 135 องศาเซลเซียส จากนั้นนำไปตกผลึกร่วมในระหว่างการสังเคราะห์อะลูมิเนียมเอ็ชเอ็มเอส ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น วัสดุคอมพอสิตระหว่างซีโอไลต์บีตาและอะลูมิเนียมเอ็ชเอ็มเอส ทำการศึกษาเปรียบเทียบผลของ ตัวแปรต่างๆ ได้แก่ เวลาในการตกผลึก และความเข้มข้นของโซเดียมไฮครอกไซด์ ทำการ ตรวจสอบตัวอย่างด้วยเทคนิคการเลี้ยวเบนของรังสีเอ็กซ์ กล้องจุลทรรศน์แบบส่องกราด ไอซีพี-เอ อีเอส อะลูมิเนียมนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์ชนิดสปินมุมเฉพาะ การดูดซับและการคายออก ของไนโตรเจน ศึกษาการแตกย่อยด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาคอมพอสิตของซีโอไลต์บีตาและอะลูมิเนียม เอ็ชเอ็มเอสกับจาระบี น้ำมันหล่อลื่น และพอลิโพรพิลีน ภายใต้ภาวะที่แตกต่างกัน พบว่าภาวะที่ เหมาะสมในการแตกย่อยจาระบี น้ำมันหล่อลื่น และพอลิโพรพิลีนในงานวิจัยนี้คือ 400 องศา เซลเซียส 90 นาที 380 องศาเซลเซียส 90 นาที และ 350 องศาเซลเซียส 60 นาที ตามลำดับ ผลิตภัณฑ์แก๊สที่ได้จากการแตกย่อยของจาระบีและน้ำมันหล่อลื่นมี 1,3 บิวทาไดอีนเป็น องค์ประกอบหลัก ในขณะที่การแตกย่อยพอลิโพรพิลีนได้ไอเพนเทนเป็นองค์ประกอบหลัก ของเหลวที่กลั่นได้จากการแตกย่อยของจาระบี น้ำมันหล่อลื่น และพอลิโพรพิลีนมีองค์ประกอบ ของไฮโดรคาร์บอนที่มีช่วงจุดเดือดใกล้เคียงกับแกโซลีนมาตรฐาน ตัวเร่งปฏิกิริยาคอมพอสิตที่ใช้ ในการแตกย่อยพอลิโพรพิลีนสามารถทำให้กลับคืนสภาพเดิมได้และให้ค่าการเปลี่ยนพลาสติกเป็น ผลิตภัณฑ์ได้มากกว่าร้อยละ 90 ซึ่งเป็นค่าที่ยอมรับได้สำหรับการนำกลับมาใช้ใหม่จำนวน 3 ครั้ง