Automated plasma parameter measuring system using electrical probe - Surakarn Thitinan (Chulalongkorn University, 2008)
เพื่อที่จะได้รับค่าของตัวแปรพลาสมา อาทิ ศักย์พลาสมา อุณหภูมิอิเล็คตรอน และความหนาแน่นพลาสมา การใช้หัววัดทางไฟฟ้าเป็นวิธีการหนึ่งซึ่งสามารถกระทำได้ โดยการวัดค่ากระแสที่ขึ้นกับฟังก์ชันของศักย์ไฟฟ้า ในงานวิจัยนี้ แหล่งกำเนิดศักย์ไฟฟ้าขั้วคู่ (bipolar voltage supply) ได้ถูกนำมาใช้ในฐานะที่เป็นแหล่งจ่ายศักย์ไฟฟ้าสำหรับหัววัดที่ใช้วัดกระแสไฟฟ้า ความละเอียดที่สามารถปรับได้ของแหล่งจ่ายศักย์ไฟฟ้าจะจ่ายไปยังหัววัดเพื่อที่จะให้ได้ข้อมูลของกระแสที่เพียงพอ ซึ่งสอดคล้องกันกับแต่ละช่วงของกราฟคุณลักษณะกระแส-ศักย์ ข้อมูลที่ได้นี้จะถูกบันทึกและประมวลผลโดยระเบียบวิธีการอัตโนมัติ ในระเบียบวิธีการดังกล่าว รูปแบบของกราฟกระแส-ศักย์จะถูกแบ่งออกเป็นสามช่วง ด้วยวิธีการหาอนุพันธ์อันดับหนึ่งและสองของกระแสเทียบกับศักย์ไฟฟ้า ลักษณะกราฟของอนุพันธ์อันดับที่หนึ่งสามารถนำไปใช้หาช่วงของไอออน และอิเล็คตรอนอิ่มตัว ในขณะที่ช่วงสูงสุดถึงต่ำสุดของอนุพันธ์อันดับสองจะใช้กำหนดช่วงทรานซิชัน ในการทดลองเก็บข้อมูลจริงที่ได้จากระบบดิสชาร์จพลาสมาต่างๆ (plasma discharges) ระเบียบวิธีการนี้สามารถวิเคราะห์ผลได้เป็นอย่างดี อีกทั้งผลที่ได้ยังสอดคล้องกันกับผลการวิเคราะห์ด้วยมือ (manual)