Landslide hazard investigation in Changwat Nan - Krittapob Akkrawintawong (Chulalongkorn University, 2008)
จังหวัดน่านในภาคเหนือประเทศไทยถูกเลือกเป็นพื้นที่ศึกษาอันตรายจากแผ่นดินถล่ม เนื่องจากเหตุการณ์ดินถล่มครั้งใหญ่เมื่อ 23 สิงหาคม 2549 ซึ่งสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างมาก การสำรวจและศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินค่าและจัดทำแผนที่อันตรายจากแผ่นดินถล่มในพื้นที่ศึกษาจังหวัดน่านโดยใช้โทรสัมผัสและระบบข้อมูลสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) ตำแหน่งหรือรอยดินถล่มในจังหวัดน่านถูกจำแนกด้วยผลจากการแปลภาพถ่ายทางอากาศ, ภาพจากดาวเทียม Landsat 7 ETM และ IKONOS ที่ปรับปรุงคุณภาพเพื่อสร้างแผนที่รอยแผ่นดินถล่ม ตัวแปรหลายตัวที่มีผลกระทบต่อการเกิดแผ่นดินถล่มซึ่งประกอบด้วยชั้นความสูง ความลาดเอียง การใช้ประโยชน์พื้นที่ แนวเส้นโครงสร้าง และสภาพทางธรณีวิทยา ได้ถูกตรวจหาและแสดงเป็นแผนที่โดยใช้ GIS หลังจากนั้นจึงทำการประเมินแผ่นดินถล่มโดยวิธีความน่าจะเป็นแบบคู่ควบ (bivariate probability) และตามด้วยการให้ค่าน้ำหนัก (weighting) ของปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาบ่งชี้ว่าพื้นที่ป่าที่มีความลาดเอียงสูงซึ่งประกอบด้วยหินจำพวกหินทรายและหินเถ้าภูเขาไฟ รวมทั้งตั้งอยู่ใกล้แนวรอยเลื่อนและรอยแยกยาวจัดว่าเป็นบริเวณที่อันตรายต่อแผ่นดินถล่ม ระดับโอกาสในการเกิดแผ่นดินถล่มถูกแบ่งเป็นหลายระดับตั้งแต่ระดับโอกาสในการเกิดต่ำมากจนถึงสูงมาก ผลการศึกษาแสดงในรูปแผนที่โอกาสเกิดแผ่นดินถล่มซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบย้อนกลับได้เป็นที่น่าพอใจ ซึ่งแผนที่บ่งชี้บริเวณที่มีโอกาสเกิดแผ่นดินถล่มสูงถึงสูงมากจะเป็นบริเวณเทือกเขาสูงชันในเขตอำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอสองแคว อำเภอเชียงกลาง และอำเภอปัว ส่วนหลายอำเภอในจังหวัดน่าน เช่น อำเภอนาน้อย อำเภอเวียงสา และอำเภอน่านซึ่งอยู่ทางตอนใต้จะมีโอกาสในการเกิดอันตรายที่ต่ำกว่ามาก