Stratigraphy, geochemistry and petrography of volcanic rocks in the chatree gold mine, changwat Pichit - Taweewath Nakchaiya (Chulalongkorn University, 2008)
เหมืองทองคำชาตรีในจังหวัดพิจิตรทางภาคกลางตอนเหนือของประเทศไทยวางตัวอยู่ในแนวภูเขาไฟ เลย-เพชรบูรณ์-นครนายกในยุคเพอร์โม–ไทรแอสซิก ทางตอนเหนือของเหมืองทองคำชาตรี ได้เก็บตัวอย่างหินภูเขาไฟอายุเพอร์โมไทรแอสซิก ซึ่งจัดทำโดยกรมทรัพยากรธรณี พื้นที่ศึกษาอยู่ในบ่อ C-H ในเหมืองทองชาตรี ตัวอย่างหิน 44 ตัวอย่าง ได้ถูกนำมาจำแนกทางศิลาวรรณาและวิเคราะห์ทางธรณีเคมีเพื่อทำการลำดับชั้นหิน หินภูเขาไฟบริเวณนี้สามารถจำแนกได้เป็น 2 หน่วยหินหลัก ได้แก่ หน่วยหินcoherent และหน่วยหินnon-coherent จากการศึกษาทางศิลาวรรณนาและในภาคสนามพบว่าหน่วยหิน coherent มีความหนาอย่างน้อย 80 เมตร ประกอบด้วยหินแอนดีไซต์และหินบะซอลติกแอนดีไซต์เป็นส่วนใหญ่ มีแร่แพลจิโอเคลสและฮอร์นเบลนด์เป็นองค์ประกอบหลักและประกอบด้วยเนื้อหินที่เป็นเนื้อดอกและเนื้อเศษหิน การเปลี่ยนสภาพของหินแสดงโดยการปรากฏของแร่ควอร์ต ไพไรด์ คลอไรท์และอีพิโดท หน่วยหิน non-coherentมีความหนาเฉลี่ยประมาณ 80 เมตร และจำแนกได้เป็นหินกรวดเหลี่ยม monomictic, polymictic และ fiamme โดยที่หินกรวดเหลี่ยม monomictic มีความหนาประมาณ 20 เมตร และแสดงลักษณะเฉพาะคือประกอบด้วยเศษหินภูเขาไฟเพียงชนิดเดียว ในขณะที่หินกรวดเหลี่ยม polymictic หนาประมาณ 30 เมตร และประกอบด้วยเศษหินภูเขาไฟมากกว่า 2 ชนิด และหินกรวดเหลี่ยม fiamme มีความหนาประมาณ 30 เมตร และแสดงลักษณะการยืดตัวของแร่คลอไรท์และ แก้วภูเขาไฟที่ยืดตัวเป็นรูปเลนส์และผลึกดอกของแร่แพลจิโอเคลส หินทั้ง 2 หน่วยหินแสดงการเปลี่ยนสภาพจากน้ำแร่ร้อนสูงที่สัมพันธ์กับการเกิดแหล่งแร่ทองและเงิน หินที่คัดสรรจำนวน 19 ตัวอย่างได้ถูกเลือกเพื่อวิเคราะห์เคมี โดยพิจารณาจากหินที่มีการเปลี่ยนและผุพังน้อยที่สุด เพื่อวิเคราะห์หาปริมาณธาตุหลักและธาตุรองโดยใช้วิธี XRF และ ICP-OES มี 3 ตัวอย่างได้ถูกเลือกเพื่อวิเคราะห์หาธาตุหายากโดยวิธี ICP-MS ในไดอะแกรมแบ่งแยกหินด้วยธาตุรองและธาตุพบน้อย ตลอดจนรูปแบบธาตุหายาก แสดงว่าหินภูเขาไฟที่เหมืองชาตรีจัดเป็นหินแคล-อัลคาไลภูเขาไฟเป็นชั้นที่เกิดในแนวมุดตัวซับซ้อนในสภาพแนวโค้งภูเขาไฟในยุคเพอร์โม-ไทรแอสซิก