One-pot synthesis of aryl ketone from carboxylic acid via friedel-craft acylation - Atthapol Kasemsuknimit (Chulalongkorn University, 2008)
ได้พัฒนาวิธีการสังเคราะห์แอลริลคีโทนจากกรดคาร์บอกซิลิกที่มีประสิทธิภาพภายใต้ภาวะที่ไม่รุนแรง สามารถสังเคราะห์แอลริลคีโทนโดยปฏิกิริยาฟรีเดล-คราฟต์แอซิเลชันของสารประกอบแอโรมาติกด้วยแอซิดแฮไลด์ที่เกิดจากแฮโลจิเนทิงเอเจนต์และ PPh3 แบบอินซิทู ศึกษาภาวะที่เหมาะสมในการสังเคราะห์ 4-เมทอกซีเบนโซฟีโนนซึ่งเป็นปฏิกิริยาต้นแบบ ปฏิกิริยาประกอบด้วยสองขั้นตอน ขั้นแรกเป็นการเปลี่ยนกรดเบนโซอิกเป็นเบนโซอิลคลอไรด์โดยการใช้ Cl3CCN และ PPh3 ร่วมกัน ขั้นต่อมาเป็นปฏิกิริยาฟรีเดล-คราฟต์แอซิเลชันระหว่างแอนิโซลกับแอซิลเลทิงเอเจนต์ที่เกิดจากวิธีอินซิทูโดยที่มีอะลูมิเนียมไทรคลอไรด์อยู่ด้วย วิธีแบบวันพอตนี้ยังไม่มีรายงานในเอกสารอ้างอิงทางเคมี สามารถทำได้ภายใต้ภาวะที่ไม่รุนแรง ใช้เวลาสั้น ให้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณดีถึงดีมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสารประกอบแอโรมาติกที่มีหมู่แอคทิเวต