Accelerating the solving process of optimal layout design using genetic algorithm - Thitiya Theparod (Chulalongkorn University, 2009)
การออกแบบการวางผังที่เหมาะที่สุด เป็นขั้นตอนของการออกแบบทางสถาปัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการหาตำแหน่ง และขนาดของห้องที่เหมาะที่สุดที่สอดคล้องกับเงื่อนไขทางสถาปัตยกรรม ในบทความนี้เราสร้างตัวแบบของปัญหาการออกแบบการวางผังในรูปของกำหนดการเชิงเส้นจำนวนเต็มผสมตามจุดอ้างอิงของตัวแบบที่จุดตรงกลางของห้อง และใช้หลักการของตัวแปรทวิภาค และฟังก์ชันเป้าหมายแบบหลายเป้าหมาย โดยอาศัยหลักการของการขยายและการจำกัดเขตในการหาผลเฉลยที่เหมาะที่สุด อย่างไรก็ตามแม้ว่า การออกแบบการวางผังในรูปของกำหนดการเชิงเส้นจำนวนเต็มผสมนั้น จะง่ายต่อการสร้างและปรับตัวแบบให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ออกแบบ แต่จำนวนห้องก็มีผลต่อเวลาในการหาผลเฉลยเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เราจึงทำการลดจำนวนรอบการหาผลเฉลยของตัวแบบลง โดยการเร่งกระบวนการหาผลเฉลยของตัวแบบกำหนดการเชิงเส้นจำนวนเต็มผสมในขั้นตอนของการขยายและจำกัดเขตให้ไปสู่คำตอบเร็วขึ้น โดยนำหลักการของขั้นตอนวิธีทางพันธุกรรมมาช่วยหาลำดับของตัวแปรในการขยายเพื่อเป็นการลดปริภูมิในการค้นหาในขั้นตอนการหาผลเฉลยลง ส่งผลทำให้เราสามารถลดจำนวนรอบของการหาผลเฉลยลงได้อย่างมีนัยสำคัญ