Bioactive compounds from endophytic fungi isolated from Azima sarmentosa Benth. & Hook. and Xylocarpus granatum Koenig - Supichar Chokpaiboon (Chulalongkorn University, 2009)
จากการนำส่วนสกัดเอธิลแอซิเทตของราเอนโดไฟต์ Rhytidhysteron sp. จากหนามพุงดอที่เพาะเลี้ยงใน Malt extract broth มาทำการแยกให้บริสุทธิ์ พบสารอนุพันธ์แนฟธาลีนใหม่ 1 ชนิด คือ AS21B-4 (4) และสารที่มีการรายงานมาก่อนอีก 4 ชนิด คือ MK3018 (1), palmarumycin CR1 (2), 4-O-methyl-CJ12372 (3) และ 4-O-methyl-CJ12371 (5) นอกจากนี้เมื่อนำราเอนโดไฟต์ Basidiomycetous จากตะบูนขาวมาเพาะเลี้ยงใน Corn steep broth medium และนำส่วนสกัดเอธิลแอซิเททมาทำการแยกให้บริสุทธิ์ พบว่า ได้สารเซสควิเทอร์พีนชนิดใหม่อีก 4 ชนิด คือ merulin A (6), merulin B (7), merulin C (8) และ merulin D (9) การพิสูจน์ทราบโครงสร้างทางเคมีของสารที่แยกได้ทำโดยอาศัยวิธีการทางสเปกโทรสโกปี เมื่อนำสารเหล่านี้มาทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเชื้อมาลาเรีย ฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง และฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย พบว่า สาร (8) และ (9) แสดงฤทธิ์ยับยั้งมาลาเรียดีมากโดยมีค่า IC₅₀ = 0.39, และ 1.35 µM ตามลำดับ ขณะที่สาร (1), (3), (4), (5) และ (6) มีฤทธิ์ปานกลาง ส่วนสาร (2) ไม่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อมาลาเรีย และพบว่า สารอนุพันธ์ของแนฟธาลีนทั้ง 5 ชนิด (1-5) แสดงความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งทุกชนิดที่ทดสอบแบบไม่จำเพาะเจาะจง ส่วนสารเซสควิเทอร์พีน (6), (8) และ (9) มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งทุกชนิดที่ทดสอบยกเว้นเซลล์มะเร็งปอด (CHAGO) ขณะที่สาร (7) แสดงฤทธิ์ปานกลางอย่างจำเพาะเจาะจงต่อเซลล์มะเร็งตับ นอกจากนี้ยังพบว่าสารทุกชนิดมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่แตกต่างกันไปด้วยค่า MIC ที่ต่างกัน