Water-soluble fluorophores from triphenylbene - Sakan Sirilaksanapong (Chulalongkorn University, 2010)
งานวิจัยนี้เกี่ยวข้องกับการออกแบบและสังเคราะห์สารประกอบเรืองแสงชนิดใหม่จำนวน 3 ตัว โดยสารทุกตัวประกอบด้วยแกนกลางที่เป็น 1,3,5- ไตรเฟนิลเบนซีนและมีหน่วยซ้ำเป็นเฟนิลีนเอไทนิลีน แต่มีหมู่รอบนอกที่แตกต่างกัน โครงสร้างถูกประกอบขึ้นโดยอาศัยการทำปฏิกิริยาโซโนกาชิราระหว่างแกนกลางกับหมู่รอบนอกที่มีหมู่ฟังก์ชันเอสเทอร์ อันได้แก่ เอทิล 4-เอไทนิลเบนโซเอท, ไดเอทิล 5-เอไทนิล-ไอโซพทาเลท และเอทิล 5-ไอโอโดซาลิไซเลท และเมื่อทำปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสแล้วจะได้สารประกอบเรืองแสง (1-3) ที่ละลายน้ำได้ดี การศึกษาสมบัติทางแสงของสารทั้งสามชนิดในสารละลายบัฟเฟอร์ pH8 ความเข้มข้น 10 มิลลิโมลาร์พบว่าสารทั้งสามสามารถดูดกลืนแสงได้สูงสุดที่ความยาวคลื่นระหว่าง 310 ถึง 318 นาโนเมตร และคายพลังงานแสงสูงสุดที่ความยาวคลื่นในช่วง 375 ถึง 465 นาโนเมตร โดยประสิทธิภาพในการคายพลังงานแสงของสาร 1,2 และ 3 เท่ากับ 21.4, 47.2 และ 0.7% ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าสาร 3 ที่มีหมู่ปลายเป็นหมู่ซาลิไซเลต สามารถถูกระงับสัญญาณฟลูออเรสเซนต์ได้ด้วยไอออนของทองแดงได้อย่างจำเพาะเจาะจง โดยในกรณีที่ไม่มีการใช้สารปรับพื้นผิวจะมีค่าคงที่ของการระงับสัญญาณเท่ากับ 1.62x10⁶ (โมลาร์) ⁻¹ และเมื่อมีการใส่สารปรับพื้นผิวเช่น ไตรตัน x-100 พบว่าจะได้ค่าคงที่ของการระงับสัญญาณสูงถึง 1.50x10⁷ (โมลาร์) ⁻¹