Logic gates from sodium and potassium ion selective bulk optode - Dhassida Sooksawat (Chulalongkorn University, 2010)
ลอจิกเกตส์ทางเคมีสร้างจากบัลค์ออปโทดประกอบด้วย tetramethoxyethylester calix[4]arene หรือ valinomycin สำหรับตรวจวัดไอออนโซเดียมหรือไอออนโพแทสเซียม และโครโมไอโอโนฟอร์ชนิดต่างๆ ในตัวกลางพอลีไวนิลคลอไรด์ กลไกการตอบสนองของออปโทดเป็นสมดุลการแข่งขันของการแลกเปลี่ยนไอออน สัมพันธ์กับระบบลอจิกโดยมีอินพุตสองชนิดคือโปรตอน และ ไอออนโซเดียมหรือโพแทสเซียม เอาท์พุตเป็นสัญญาณเชิงแสงของออปโทดเมมเบรน ได้ศึกษาพฤติกรรมการดูดกลืนแสงของออปโทดเมมเบรนชนิดโซเดียมและโพแทสเซียมในสภาวะที่มีความเข้มข้นต่างๆ ของสองอินพุตอย่างครอบคลุม ระบบบัลค์ออปโทดของโซเดียม และโพแทสเซียมสามารถแสดงลอจิกเกตส์ INH A, INH B, NINH A และ NINH B นอกจากนี้ยังทำการศึกษาระบบออปโทดเมมเบรนที่ประกอบด้วยไอโอโนฟอร์ที่ไม่มีความจำเพาะในการเลือกจับกับไอออนที่สนใจ (tetramethoxyethylester calix[4]arene-K+) สามารถแสดงเกตส์ INH และ NINH เช่นเดียวกับกรณีที่ระบบออปโทดเมมเบรนที่ประกอบด้วยไอโอโนฟอร์ที่มีความจำเพาะในการเลือกจับกับไอออนที่สนใจ แต่มีสภาวะของสารละลายที่แสดงลอจิกเกตส์ทางเคมีน้อยกว่า การสลับค่าลอจิกของอินพุตโปรตอนให้เป็นค่าตรงกันข้ามจากเดิมทำให้ได้ลอจิกเกตส์ชนิดใหม่คือ จากเดิมที่เป็น INH A/NINH A กลายเป็น AND/NAND และจาก INH B/NINH B กลายเป็น NOR/OR ลอจิกเกตส์ นอกจากนี้เกตส์ NOR และ OR ยังได้จากกรณีที่ใช้ระบบออปโทดเมมเบรน ที่เป็นไอโอโนฟอร์ผสม (tetramethoxyethylester calix[4]arene กับ valinomycin) โดยมีอินพุตเป็นไอออนโซเดียม และไอออนโพแทสเซียม เช่นเดียวกับการประมวลผลข้อมูลในระบบอิเล็กทรอนิก ระบบออปโทดเมมเบรนสามารถใช้รวบรวมข้อมูลเหมือนเป็นระบบวินิจฉัยโรคขนาดย่อ และอาจนำไปประยุกต์ใช้ในภาวะร่างกายของสิ่งมีชีวิตได้