Development of chitosan nanoparticles for cell type specific plasmid dna delivery - Kamon Jungapisodom (Chulalongkorn University, 2010)
ไคโทซานถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการขนส่งยีนเนื่องจากมีความเข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกาย, ย่อยสลายได้และมีความเป็นพิษต่อเซลล์ต่ำ ไคโทซานเป็นพอลิเมอร์ประจุบวกสามารถรวมตัวกับพลาสมิดเป็นสารประกอบเซิงซ้อนแบบโพลีอิเล็กโทรไลต์ได้อนุภาคนาโนไคโทซานสามารถนำส่งพลาสมิดดีเอ็นเอ (CNP-DNA complex) เข้าสู่เซลล์ผ่านทางเอ็นโดโซมเข้าสู่นิวเคลียสต่อไปได้ การศึกษานี้ได้เตรียมอนุภาคนาโนจากไคโทซาน (CNP-DNA complex) โดยใช้วิธีโคอะเซอเวชันเชิงซ้อนและสร้างอนุภาค CNP-DNA complex ที่สามารถขนส่งพลาสมิดดีเอ็นเอเข้าสู่เซลล์ได้ ประสิทธิภาพในทรานสเฟกชันพลาสมิดที่มีส่วนเรืองแสง (pMAXGFP) ของ CNP-DNA complex ที่เตรียมที่อัตราส่วนพอลิเมอร์ต่อพลาสมิด (N/P) 6:1 ในเซลส์ตัวอ่อนในไตของมนุษย์ 293T มีค่าเท่ากับ 55% สำหรับเซลส์แมคโครฟาจที่มาจากหนู อนุภาค CNP-DNA complex ให้ประสิทธิภาพในการทรานสเฟกชันสูงสุดเท่ากับ 3.5% FugeneHD ให้ค่าอยู่ที่ 19.3% ขนาดอนุภาค CNP อยู่ในช่วง 350-650 นาโนเมตรและประจุพื้นผิวอยู่ในช่วง 6-11 mV ในขณะที่ภาพถ่ายจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดจะให้ขนาดอนุภาคมีค่าประมาณ 125 nm นอกจากนี้ได้นำไคโทซานมาทำการติดสเตรปตาวิดิน โดยอนุภาค streptavidin CNP-DNA complex มีขนาด 290 นาโนเมตร และมีประจุพื้นผิว -31 mV โดยขนาดอนุภาค streptavidin CNP-DNA complex มีค่าประมาณ 134 และ 350 นาโนเมตรเมื่อดูด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดและกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน อย่างไรก็ตามในการทรานสเฟกชันสำหรับอนุภาค streptavidin CNP-DNA complex ที่มีแอนติบอดี้ (F4/80) ติดอยู่ พบว่าอนุภาคที่ได้สามารถขนส่งพาสมิดดีเอ็นเอเข้าสู่เซลส์แมคโครฟาจที่มาจากหนูได้ในระดับที่เห็นได้ชัด