Petrogenesis of ruby-bearing xenolith from Simba and Emali basaltic terranes, Kenya - Tawatchai Chualaowanich (Chulalongkorn University, 2010)
งานวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษาการกำเนิดเชิงศิลาวิทยาของหินแปลกปลอมอุ้มพลอยทับทิมที่พบมากในพื้นที่ศิลาภูมิประเทศหินบะซอลต์ขนาดเล็ก 2 บริเวณ คือ บริเวณกลุ่มเนินภูเขาไฟเขากู และบริเวณกลุ่มเนินภูเขาไฟกูลัย ใกล้กับเมืองซิมบา ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเคนยา ซึ่งศิลาภูมิประเทศทั้งสองนี้จัดเป็นส่วนหนึ่งของเขตหินภูเขาไฟไชอูลูตอนเหนือ พบว่าหินบะซอลต์บริเวณนี้เป็นเนื้ออัลคาไลที่มีองค์ประกอบอยู่ในช่วง ฟอยไดต์ ถึง เทไฟรต์/บาซาไนต์ โดยมีลักษณะองค์ประกอบทางเคมีที่บ่งชี้ถึงแหล่งต้นกำเนิดแมกมาที่มีแร่แอมฟิโบลและ/หรือโฟลโกไปต์เป็นส่วนประกอบที่ผ่านการหลอมละลายบางส่วน จากผลของกระบวนการร่วมสัมพันธ์ระหว่าง mantle plume กับโครงสร้างที่ได้จากการคลายแรงที่เกิดขึ้นจากการชนกันของแผ่นเปลือกโลกที่ก่อเกิดแนวเทือกเขาโมซัมบิกในอดีต(~600-800 ล้านปี) ทั้งนี้บะซอลต์ในบริเวณนี้ได้นำเอาหินแปลกปลอมระดับลึกชนิดแกรนูไลต์ที่มีพลอยทับทิมฝังอยู่ภายในขึ้นมาสู่ผิวโลกพร้อมๆกับหินแปลกปลอมอัลตร้าเมฟิกชนิดเพอริโดไทต์และไพรอกซิไนต์ ซึ่งหินแปลกปลอมนี้มีองค์ประกอบทางเคมีเทียบเคียงได้กับหินบะซอลต์ โดยมีเนื้อหินที่แสดงถึงลักษณะการแปรสภาพภายใต้แรงกดดันระดับสูงและการเกิดขอบปฏิกิริยารอบเม็ดแร่ที่ซับซ้อนประกอบร่วมกับลักษณะทางเคมีที่ปรากฏ ที่บ่งชี้ถึงการแปรสภาพระดับแกรนูไลต์ของชั้นหินต้นกำเนิดที่น่าจะเทียบเคียงได้กับชั้นหินอัคนีชนิดเมฟิกที่การสลับชั้นระหว่างหินเนื้อแกรโบกับหินเนื้ออนอร์โทไซต์ ภายใต้ช่วงสมดุลภาวะ ~750-1500 ℃ และ 5-5-23 kb เทียบเท่ากับช่วงความลึกระดับเปลือกโลกชั้นล่าง (~20 km) ทะลุผ่านช่วงชั้นรอยต่อ Moho (~44 km) ลึกลงไปถึงในชั้นเนื้อโลกส่วนบน (~75 km) ซึ่งคาบเกี่ยวกับช่วงความลึกที่แมกมาบะซอลต์ถือกำเนิด (~30-90 km โดยมีภูเขาไฟปะทุและนำพลอยจากที่ลึกขึ้นสู่ผิวโลกหลายครั้งในช่วงปลายไพลโอซีน ถึง ไพลสโตซีน (~ 2-0.8 ล้านปีที่ผ่านมา)