Method development for preconcentration and determination of mercury in water and air - Mahitti Puanngam (Chulalongkorn University, 2010)
พัฒนาวิธีการเพิ่มความเข้มข้นและวิเคราะห์ปริมาณปรอทระดับต่ำในน้ำและอากาศ ทำการสังเคราะห์เอ็มซีเอ็ม-41 และซิลิกาเจลที่ดัดแปรพื้นผิวด้วย 2-(3-(2-อมิโอเอทิลไทโอ)โพรพิลไทโอ)เอทานาไมเพื่อใช้เป็นตัวดูดซับที่มีความจำเพาะเจาะจงกับไอออนปรอท จากนั้นประยุกต์ใช้ตัวดูดซับซิลิกาเจลกับระบบอัตโนมัติสำหรับเพิ่มความเข้มข้นปรอทในน้ำ และนำสารตัวอย่างเข้าสู่เครื่องอะตอมมิกแอบซอบชั่นในสภาวะไอของปรอท โดยทำการวิเคราะห์สารละลายปรอทที่ความเข้มข้น 0.20 และ 4.00 ไมโครกรัมต่อลิตรในการศึกษาประสิทธิภาพในการวิเคราะห์ของระบบที่พัฒนาขึ้น โดยให้ค่าการได้กลับคืนอยู่ในช่วง 85 ถึง 106 เปอร์เซ็นต์ และค่าความแม่นยำในการวิเคราะห์ (%RSD) อยู่ในช่วง 5.5 ถึง 12 เปอร์เซ็นต์ การศึกษาความถูกต้องในการวิเคราะห์ศึกษาโดยใช้ตัวอย่างอ้างอิงมาตรฐาน (HG95-3 และ HG95-10) ซึ่งพบว่าสามารถนำระบบนี้ไปประยุกต์ใช้ในการหาปริมาณของไอออนปรอทที่มีปริมาณน้อยในน้ำตัวอย่างได้ จากนั้นทำการพัฒนาระบบอัตโนมัติสำหรับการวิเคราะห์ปริมาณปรอทในอากาศ บนพื้นฐานของเทคนิคการเปล่งแสงของอะตอมโดยอาศัยการกระตุ้นด้วยกระแสอิเล็คตรอนที่เคลื่อนที่ผ่านตัวกลางที่เป็นฉนวนไฟฟ้า และทำการศึกษาตัวตรวจวัดแสงหลายชนิด ศึกษาประสิทธิภาพของระบบโดยการใช้งานต่อเนื่อง 7 วัน พบว่าค่าความเข้มข้นต่ำสุดของการตรวจวัดปรอทในอากาศคือ 0.12 นาโนกรัมต่อลิตร และมีความสัมพันธ์เชิงเส้นตรงของค่าสัญญาณต่อเนื่องไปถึงความเข้มข้นอย่างต่ำเท่ากับ 6.6 นาโนกรัมต่อลิตร ค่าความแม่นยำในการวิเคราะห์ (%RSD) ปรอทในอากาศในช่วงความเข้มข้นต่ำกว่า 10 นาโนกรัมต่อลิตรอยู่ในช่วง 2.8 ถึง 4.9 เปอร์เซ็นต์ และประสบความสำเร็จในการนำระบบไปใช้วิเคราะห์ปริมาณปรอทในอากาศบริเวณโรงงานแยกและนำกลับมาใช้ใหม่ของหลอดฟลูออเรสเซนต์