Effects of propylene-ethylene copolymer on gravure printing of corona-treated BOPP film - Boonchai Nuntapichedkul (Chulalongkorn University, 2011)
งานวิจัยนี้เตรีมฟิล์มบีโอพีพีตัวอย่างโดยใช้เอกซ์ทรูเดอร์แบบ 3 ชั้น ความหนาของชั้นผิว 1 ไมครอน ชั้นผิวของฟิล์มบีโอพีพีปรับเปลื่ยนโดยใส่โพรพิลีน-เอทิลีนโคพอลิเมอร์ 3-6 % โดยน้ำหนัก พื้นผิวของฟิล์มบีโอพีพีผ่านการปรับผิวด้วยคอโรนาทันทีหลังการดึงยืดสองทิศทางเสร็จสมบูรณ์ ต่อจากนั้นทำการตรวจวัดค่ามุมสัมผัสและค่าพลังงานผิวอิสระของฟิล์มบีโอพีพี ยิ่งไปกว่านั้นตรวจวัดผลกระทบของแอนติ-สแตติคเอเจนท์ และสลิปเอเจนท์ ในชั้นในของฟิล์มบีโอพีพีต่อค่าพลังงานผิวอิสระ ผลแสดงค่าพลังงานผิวอิสระของฟิล์มบีโอพีพีเพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มปริมาณโพรพิลีน-เอทิลีนโคพอลิเมอร์และแอนติ-สแตติคเอเจนท์ ที่ 6% ของโพรพิลีน-เอทิลีนโคพอลิเมอร์ในชั้นผิว, พลังงานผิวอิสระของฟิล์มบีโอพีพีเพิ่มประมาณ 20% ซึ่งมากกว่าฟิล์มบีโอพีพีปกติ ข้อมูลฟูเรียทรานซ์ฟอร์มอินฟราเรดสเปคโทรสโคปีของฟิล์มมีโอพีพีที่ 6% แสดงแถบการดูดกลืนคาร์บอนิลสูงสุด ตรวจวัดประสิทธิภาพการพิมพ์ของฟิล์มบีโอพีพีโดยใช้เครื่องกราวัวร์พรูฟกับหมึกสีนำเงินและสีแดงชมพู ภาพพิมพ์ของฟิล์มบีโอพีพีสังเกตุด้วยกล้องไมโครสโคป ซึ่งแสดงภาพพิมพ์ดีสุดเนื่องจากการหายของหน่วยเซลล์บนเม็ดสกรีนน้อย