Taxonomy of centipedes order scolopendromorpha in Phang Nga Province areas - Sawitree Muadsub (Chulalongkorn University, 2012)
ได้ทำการเก็บตัวอย่างตะขาบในอันดับ Scolopendromorpha ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 จนถึงปี พ.ศ. 2554 ในหลายพื้นที่ของจังหวัดพังงาทั้งบนแผ่นดินใหญ่ และหมู่เกาะต่างๆในทะเลอันดามัน ประกอบด้วยอุทยานแห่งชาติห้าแห่งได้แก่ อช.ศรีพังงา อช.เขาหลัก-ลำรู่ อช.เขาลำปี-หาดท้ายเหมือง อช.หมู่เกาะสิมิลัน อช.หมู่เกาะสุรินทร์ และพื้นที่สวนได้แก่ สวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน และสวนผลไม้ และเกาะอีกสามแห่งไดแก่ เกาะระ-พระทอง เกาะมุก และเกาะคอเขา ลักษณะสัณฐานวิทยาภายนอกที่เป็นหลักในการจำแนก ได้แก่ แผ่นหัว, แผ่นหลัง, อวัยวะด้านข้างทั้งสองของแผ่นท้องปล้องสุดท้าย, เขี้ยวพิษ, รูหายใจ, ขาเดิน และ ขาคู่สุดท้าย ในการศึกษาครั้งนี้ได้พบตะขาบเพียง 1 วงศ์คือ Scolopendridae ประกอบด้วย 2 วงศ์ย่อย Scolopendrinae และ Otostigminae, 5 สกุล และ 9 ชนิด ประกอบด้วย Asanada brevicornis, Scolopendra subspinipes dehaani (Scolopendrinae); Otostigmus astenus, O. glaber, O. multidens, O. scaber, Otostigmus sp., Rhysida nuda nuda, R. nuda immarginata, Sterropristes violaceus (Otostigminae) ซึ่งชนิด Scolopendra subspinipes dehaani พบได้ทั่วไปเกือบทุกพื้นที่ของการศึกษายกเว้นที่หมู่เกาะสิมิลัน นอกจากนี้ยังพบได้ตามบ้านเรือน ตะขาบสายพันธุ์นี้เป็นที่รู้จักกันอย่างดีว่าดุร้าย มีพิษรุนแรง พบได้ตามบ้านเรือนทั่วไป และเป็นอันตรายต่อมนุษย์ Scolopendra subspinipes นี้อาจถูกนำเข้ามาในหลายๆ พื้นที่ และขณะนี้กลายเป็นสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วไป ส่วนชนิด Otostigmus astenus พบในทุกพื้นที่ศึกษา อย่างไรก็ตามยังคงมีข้อมูลไม่มากพอที่จะรายงานเกี่ยวกับเกี่ยวกับสายพันธุ์นี้ ตะขาบชนิด Sterropristes violaceus เพิ่งมีการบรรยายลักษณะจากการศึกษาครั้งนี้เป็นครั้งแรก พบเฉพาะที่หมู่เกาะสิมิลันและหมู่เกาะสุรินทร์ และเป็นชนิดที่หายากมาก และเป็นสายพันธุ์ที่สามที่มีการบรรยายลักษณะไว้สำหรับสกุลนี้ ตะขาบชนิด Asanada brevicornis พบเฉพาะที่หมู่เกาะสิมิลันและสุรินทร์ เช่นเดียวกันกับ S. violaceus ส่วนตะขาบอีกห้าชนิดนั้นพบในพื้นที่ที่หลากหลาย ที่ได้อภิปรายแล้วในผลการศึกษาครั้งนี้ การสำรวจทางนิเวศวิทยาในอนาคต จะเป็นการเพิ่มความรู้ในเรื่องความสัมพันธ์ทั้งภายในและระหว่างชนิด และบทบาททางนิเวศวิทยา นอกจากนี้ ในส่วนของอภิปรายผลได้อภิปรายเรื่องของชนิดย่อยของตะขาบ scolopendromorph ไว้ด้วย