Synthesis of pour point depressant from sunflower oil - Nattaya Sinsakulroj (Chulalongkorn University, 2012)
งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของไบโอดีเซลจากน้ำมันทานตะวัน(SW)และน้ำมันปาล์มโดยใช้สารลดจุดเริ่มไหล(PPDs) สังเคราะห์ 6ชนิด คือ เมทิลเอสเทอร์(ME)เอทิลเอสเทอร์(EE)ไอโซโพรพิลเอสเทอร์(PE) 2-บิวทิลเอสเทอร์(BE) 2-เอทิลเฮกซิลเอสเทอร์ (EHE) และ 1-โดเดคานอลเอสเทอร์ (DE) สารลดจุดเริ่มไหลทั้งหมดสังเคราะห์ด้วยปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันและพิสูจน์เอกลักษณ์ด้วยเทคนิค อินฟราเรด และนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์โดยการใช้สารลดจุดเริ่มไหลเหล่านี้ ที่ 300,000ส่วนในล้านส่วน จุดหมอกและจุดเริ่มไหลของไบโอดีเซลจากน้ำมันทานตะวันมีค่าลดลงในช่วงจาก0.0±1.0 องศาเซลเซียสถึง 14.8±1.0องศาเซลเซียสและ 0.0±1.0 องศาเซลเซียสถึง 7.7±1.0 องศาเซลเซียสและ สำหรับไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มอยู่ในช่วง2.3±1.0 องศาเซลเซียสถึง6.8±1.0 องศาเซลเซียสและ 3.4±1.0 ถึง 5.4±1.0 องศาเซลเซียส ตามลำดับ BE ให้ผลดีที่สุดในการปรับปรุงสมบัติการไหลที่อุณหภูมิต่ำของไบโอดีเซลจากน้ำมันทานตะวัน(SWME)และไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม (PME)เนื่องจากความเกะกะของแอลกอฮอล์โซ่กิ่งที่ 300,000 ส่วนในล้านส่วนBEสามารถปรับปรุงจุดหมอก(CP) และจุดเริ่มไหล (PP) จาก 14.8±1.0 องศาเซลเซียสลงมาที่0±1.0 องศาเซลเซียสและ-11±1.0 องศาเซลเซียสลงมาที่-18.7±1.0 องศาเซลเซียสสำหรับ SWME และจาก21±1.0 องศาเซลเซียสลงมาที่14.2±1.0 องศาเซลเซียสและ19±1.0 องศาเซลเซียสลงมาที่13.6±1.0 องศาเซลเซียสสำหรับ PMEตามลำดับ