Lung nodule segmentation and estimation using thresholding on local thickness - Akaraphan Janetheerapong (Chulalongkorn University, 2012)
เสนอวิธีการที่ง่ายแต่ได้ผลสำหรับการตัดแยกและการประมาณเนื้อร้ายเริ่มต้นในปอดโดยการใช้ค่าเทรสโฮลด์บนความหนาเฉพาะที่ โดยการใช้ขั้นตอนวิธีประมวณความหนาเฉพาะที่บนจุดที่เราตีกรอบบนภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ ระบบที่นำเสนอสามารถเอาความหนาของบริเวณเฉพาะมาประมวลต่อ โดยใช้วิธีการคำนวณค่าขีดแบ่งแบบอัตโนมัตบนความหนาเฉพาะที่ ระบบจะสามารถกำจัดบริเวณ 3 มิติที่มีความหนาต่ำ อาทิ เส้นเลือด และในขณะเดียวกัน ระบบสามารถที่จะถนอมเก็บบริเวณ 3 มิติที่มีความหนาสูงกว่า เช่น เนื้อร้ายเริ่มต้น เป็นต้น การใช้ขั้นตอนวิธีการนี้สามารถทำให้ประมาณเนื้อร้ายเริ่มต้นได้ เพราะส่วนที่เป็นหนามและเส้นเลือดที่ติดกับเนื้อร้ายเริ่มต้นถูกกำจัดออก เพื่อที่จะประมวณว่า วิธีที่เรานำเสนอใช้ได้ผลและวัดได้จริง ผู้ทำวิจัยได้ทำการวัดขนาดกลุ่มข้อมูลเนื้อร้ายเริ่มต้นโดยการเปรียบเทียบระหว่าง โปรแกรม Philips Extended Brilliance Workspace กับวิธีการที่นำเสนอ และเห็นว่ามีความสัมพันธ์กัน 98.9%